Lãi Gộp Là Gì? Công Thức Tính Lãi Gộp Chính Xác Năm 2023Những người làm trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng sẽ không còn xa lạ với cụm từ lãi gộp. Cụm từ này cũng được sử dụng trong nhiều cuộc trò chuyện hàng ngày. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều người nghe, nhưng vẫn chưa thật sự hiểu lãi gộp có nghĩa là gì. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng vay nhanh online tìm hiểu chi tiết lãi gộp là gì? và cách tính lãi gộp như thế nào cho chính xác.

Lãi gộp là gì?

lãi gộp là gìLãi gộp hay còn còn được gọi là lợi nhuận gộp. Đây là số tiền lãi thu được khi lấy số doanh thu trừ chi chi phí để nhận hàng hóa, sản phẩm.

Hiểu đơn giản hơn, lãi gộp là số tiền chênh lệch giữa doanh thu thu được với chi phí bỏ ra. Khoản tiền này được gọi là lãi gộp.

 Thông thường, các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, lãi gộp là số tiền chênh lệch giữa doanh thu thu với số tiền bỏ ra để nhập hàng. Riêng đối với các cơ sở sản xuất, lãi gộp là số tiền chênh lệch giữa doanh thu với chi phí phải bỏ ra để sản xuất sản phẩm.

Như vậy, những thông tin trên đây đã giải đáp rõ ràng cho câu hỏi “lãi gộp là gì?” của nhiều người.

>> Xem thêm: Cách tính lãi suất ngân hàng

Công thức dùng để tính lãi gộp là gì?

công thức tính lãi gộp

Công thức tính lãi gộp khá đơn giản. Cụ thể là

Lãi gộp = Doanh thu – giá vốn hàng hóa

Đối với một số trường hợp, doanh thu được thay thế bằng doanh thu thuần. Lúc này, lãi gộp sẽ được tính theo công thức khác.

Tỷ lệ lãi gộp(%) = Lãi gộp/doanh thu thuần

Trong đó, tỷ lệ lãi gộp là  tổng số lợi nhuận thu về được quy đổi dưới dạng %.

Thông qua tỷ lệ lãi gộp có thẻ biết được số tiền lãi mà một công ty thu về sau khi đã được trừ đi tất cả chi phí đầu tư bỏ ra.

Lãi gộp có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp kinh doanh?

vai trò của lãi gộp
Lãi gộp

Trong các hoạt động kinh doanh, lãi gộp đóng vai trò rất quan trọng. Dựa vào số lãi gộp thu về, có thể biết được các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó có hiệu quả hay là không. Khi đã biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ quyết định xem có nên đầu tư vào doanh nghiệp đó hay không.

Ngoài ra, khi theo dõi các chỉ số lãi gộp thường xuyên cũng sẽ giúp doanh nghiệp đó đưa ra những định hướng, hướng đi đúng đắn hơn. Những nhược điểm cần phải khắc phục. Khi dựa vào chỉ số lãi gộp, hoàn toàn có thể biết được những vấn đề kể trên.

  • Nếu chỉ số lãi gộp của doanh nghiệp ở mức âm: Điều này đồng nghĩa với việc các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó không thuận lợi, liên tục thụt lùi và bị lỗ. Để khắc phục, doanh nghiệp cần phải tập trung tìm ra nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục để cải thiện tình hình kinh doanh.
  • Nếu chỉ số lãi gộp của doanh nghiệp là dương: Điều này cho thấy các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra tốt, có lợi nhuận và tiềm năng phát triển, mở rộng.

Những ngành nghề kinh doanh có chi phí thấp nhưng lãi gộp thu về cao

Phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh đạt mức lãi gộp cao đều nhờ vào tính toán và nắm bắt được quy luật kinh doanh. Tuy nhiên, có một số ngành nghề kinh doanh, số vốn bỏ ra khá thấp nhưng lãi gộp thu về rất cao.

ngành nghề có lãi gộp cao

Một số công việc kinh doanh chi phí thấp, lãi gộp cao có thể kể đến như:

  • Kinh doanh đồ ăn mang đi, đồ ăn giao tận nơi như: Bánh mì, bánh tráng trộn, xôi…Chi phí đầu tư ban đầu bỏ ra khá rẻ, mỗi phần ăn được bán với giá không quá cao. Tuy nhiên, số lượng đồ ăn bán ra hàng ngày khá lớn. Điều này giúp cho lợi nhuận thu về cũng được đẩy lên cao.
  • Kinh doanh hoa quả, rau sạch online: Hoạt động kinh doanh này không bắt buộc phải đầu tư mặt bằng. Người kinh doanh có thể liên hệ trực tiếp với các nông trại, lấy hàng với chi phí thấp để bán cho khách hàng. Lợi nhuận thu về từ hình thức kinh doanh này luôn rất cao.
  • Kinh doanh đồ uống mang đi: Tương tự với kinh doanh đồ ăn mang đi và giao tận nơi. Kinh doanh đồ uống mang đi cũng là một ngành nghề có chi phí đầu tư thấp và số lãi gộp thu về cao.
  • Bán quần áo online: Bán đồ online không cần tốn tiền mặt bằng. Người kinh doanh chỉ cần tìm nguồn hàng chất lượng, đẹp để bán cho khách hàng. Số chi phí bỏ ra luôn thấp hơn khá nhiều so với chi phí thu về.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về lãi gộp là gì, công thức dùng để tính và vai trò của lãi gộp đối với các doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ trên của vaynhanhonline.com.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về “lãi gộp”, cụm từ được sử dụng khá nhiều trong nhiều ngành nghề hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì? Vay Được Ngân Hàng Nào?

Bạn đang có nợ xấu nhóm 2 và có nhu cầu vay tiền để giải [...]

Internet Banking Vietcombank: Những Tiện Ích & Hướng Dẫn Chi Tiết

Là dịch vụ ngân hàng điện tử được Vietcombank áp dụng nhằm giúp khách hàng [...]

Thẻ Ghi Nợ Vietcombank Có Rút Được Tiền Không? Phí Rút Và Hướng Dẫn 2023

Thẻ ghi nợ ngân hàng Vietcombank là các loại thẻ ATM được ngân hàng phát [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *