Thẻ Tín Dụng Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng hiện nay được sử dụng rất phổ biến và mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, người dùng. Khách hàng có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, dịch vụ mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thẻ tín dụng là gì, lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng và tất cả những thông tin cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ mà chủ sở hữu thẻ có thể dùng để thanh toán các khoản phí dịch vụ, hóa đơn mà không cần phải có tiền trong thẻ. Hiểu đơn giản là, ngân hàng sẽ cho người dùng vay trước để chi trả sau đó sẽ thu nợ vào cuối tháng.

Mỗi thẻ tín dụng sẽ có một hạn mức nhất định mà ngân hàng cấp cho thẻ. Chủ sở hữu thẻ có thể dùng để thanh toán trong phạm trong phạm vi hạn mức của thẻ. Hạn mức của mỗi thẻ tín dụng thường được ngân hàng quyết định dựa vào tiềm lực tài chính của người mở thẻ.

Lợi ích nhận được khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi dùng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ nhận được khá nhiều những lợi ích khác nhau trong quá trình sử dụng. Một vài lợi ích nổi bật của thẻ tín dụng có thể kể đến như:

 • Khách hàng có thể mua sắm và thanh toán ngay cả khi không mang theo tiền mặt
 • Được nhận nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn ngân hàng dành cho người sở hữu thẻ tín dụng
 • So với những khách hàng bình thường, chủ sở hữu thẻ tín dụng có cơ hội sử dụng các dịch vụ giải trí, mua sắm với giá thấp và nhiều ưu đãi
 • Thuận tiện và dễ dàng hơn khi mua sắm online
 • Có thể thanh toán nhanh chóng các dịch vụ trong và ngoài nước

Phân loại chức năng của thẻ tín dụng

phân loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng thường được cung cấp đến khách hàng gồm một số loại với các chức năng sử dụng phổ biến như:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Là loại thẻ được dùng để thanh toán, sử dụng ở trong nước. Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch, thanh toán trong phạm vi của 1 quốc gia cụ thể.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Là loại thẻ mà khách hàng có thể sử dụng để thanh toán, chi tiêu ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Khoản chi tiêu phải nằm trong hạn mức cho phép của thẻ tín dụng.
 • Thẻ tín dụng tích điểm: Là loại thẻ cho phép người sử dụng tích điểm sau mỗi lần thanh toán qua thẻ tín dụng. Điểm thu được có thể quy đổi thành quà tặng hoặc những chương trình khuyến mãi hấp dẫn
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Là loại thẻ mà sau khi thanh toán, khách hàng sẽ được hoàn lại một khoản tiền nhất định cho các giao dịch đã thực hiện.
 • Thẻ tín dụng dùng để rút tiền: Như tên gọi, loại thẻ tín dụng này chuyên dùng để rút tiền mặt và khi rút tiền không bị tính phí.
 • Thẻ tín dụng tích dặm: Đây là loại thẻ thường được dùng cho những khách hàng thường xuyên đi máy bay. Khách hàng sẽ được tích dặm, số dặm tích được có thể dùng để đổi các dịch vụ của hãng hàng không cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Điều kiện cần thiết để làm thẻ tín dụng (Credit Card)

Điều kiện mở thẻ Cradit Card

Thẻ tín dụng không phải là loại thẻ dùng cho tất cả mọi người. Người muốn mở thẻ tín dụng cần phải đáp ứng đầy đủ một số các điều kiện cần thiết mới có thể đăng ký mở thẻ.

Một số điều kiện cần có để mở thẻ tín dụng

 • Khách hàng cần có nguồn tài chính ổn định: Nguồn thu nhập ổn định hàng tháng và được chuyển qua tài khoản ngân hàng. Nếu lương được trả bằng tiền mặt thì phải có bảng lương và đóng dấu của đơn vị công tác.
 • Có điểm tín dụng tốt: Người muốn mở thẻ tín dụng bắt buộc phải có điểm tín dụng tốt không có nợ xấu tại CIC.
 • Khách hàng phải ở trong khu vực được hỗ trợ mở thẻ tín dụng.
 • Khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên, người Việt hoặc người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tục làm thẻ tín dụng

Khi đăng ký mở thẻ tín dụng, khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như: 

 • Chứng minh thu nhập bằng bảng sao kê lương
 • Giấy yêu cầu phát hành thẻ tín dụng và hợp đồng sử dụng thẻ
 • Giấy CMND/CCCD photo 2 mặt hoặc hộ chiếu photo

Những điều cần lưu ý khi làm và sử dụng thẻ tín dụng

lluw ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Sử quyết định mở thẻ tín dụng và sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, khách hàng nên lưu ý một số điều để hạn chế những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng thẻ. 

Chú ý đến ngày sao kê/thanh toán thẻ

Khi dùng thẻ tín dụng, khách hàng nên chú ý đến ngày sao kê và hạn thanh toán được ngân hàng gửi về email. Bản sao kê các khoản chi tiêu, thanh toán sẽ giúp người dùng biết được thời hạn cuối cùng để thanh toán các khoản chi tiêu đã dùng trong thẻ tín dụng.

Thông thường, thẻ tín dụng sẽ cho phép người dùng thanh toán bằng thẻ miễn phí lãi suất trong vòng 45 ngày. Sau 45 ngày, các ngân hàng sẽ bắt đầu áp lãi suất cho những khoản nợ quá hạn và chi phí trả chậm thẻ tín dụng. Lãi suất quá hạn và phí phạt trả chậm thường rất cao. Vậy nên khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng, nên chú ý đến thời hạn ngân hàng gửi sao kê, hạn thanh toán để trả trước khi bị phạt.

Tìm hiểu kỹ cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng mở thẻ

Khi mở thẻ tín dụng, khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng mở thẻ. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin lãi suất thẻ sẽ giúp khách hàng lường trước được số lãi phải trả khi thanh toán trễ hạn.

Tuy nhiên, tốt nhất khi dùng thẻ tín dụng, khách hàng nên thanh toán trước thời hạn để tránh lãi suất và phí phạt chậm.

Bảo mật các thông tin của thẻ

Đối với thẻ tín dụng nói riêng và tất cả các loại thẻ ngân hàng nói chung. Khách hàng cần tuyệt đối giữ bảo mật thông tin tài khoản. Không giao mã pin hay các thông tin đăng nhập sử dụng thẻ để tránh tình trạng bị kẻ gian sử dụng, thanh toán hoặc rút tiền trong tài khoản.

Khi làm mất thẻ, phải lập tức thông báo với ngân hàng để tiến hành khóa thẻ, làm lại thẻ mới.

Trong các giao dịch với giao dịch viên, khách hàng cũng nên chú ý tránh để bị chụp lại thông tin của thẻ.

Không mở nhiều thẻ tín dụng

Khách hàng không nên mở nhiều thẻ tín dụng bởi sẽ rất khó để quản lý được các khoản chi tiêu, từ đó có thể gây mất cân đối nguồn tài chính. Khi không đủ tiềm lực tài chính để thanh toán nợ đúng hạn, khách hàng sẽ phải chịu khoản lãi suất và phí chậm thẻ tín dụng khá cao.

Ngoài ra, khi mở nhiều Credit Card, khách hàng cũng sẽ phải tốn một khoản chi phí thường niên khá nhiều mỗi năm. Chính vì vậy, để quản lý tốt các khoản chi tiêu, khách hàng không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng.

Một vài câu hỏi thường gặp khi dùng thẻ tín dụng

những câu hỏi thường gặp khi mở thẻ credit card

Khi tìm hiểu để mở thẻ, sử dụng thẻ tín dụng. Khách hàng thường đặt ra khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, chi phí. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến thường gặp của khách hàng khi dùng thẻ tín dụng.

Khi không thanh toán hay thanh toán chậm thẻ tín dụng sẽ thế nào?

Khi khách hàng không có đủ khả năng để chi trả cho các khoản nợ đã thanh toán bằng thẻ tín dụng đúng hạn. Chủ sở hữu thẻ sẽ bị ngân hàng nhắc nhở, khoản nợ cũng bắt đầu bị tính lãi suất từ sau thời hạn cuối cùng để thanh toán. 

Khi khách hàng không thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng. Thông tin và tài khoản của khách hàng sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của CIC. Việc thông tin bị đưa vào danh sách nợ xấu sẽ làm ảnh hưởng đến các giao dịch với ngân hàng trong tương lai.

Có thể mở thẻ tín dụng ở đâu?

Khi có nhu cầu mở thẻ tín dụng, khách hàng có thể tham khảo, tìm hiểu thông tin tại tất cả các ngân hàng đang hoạt tại Việt Nam. Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ mở thẻ tín dụng, nên khách hàng có nhiều cơ hội để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất.

Một số ngân hàng tham khảo như: VPBank. Vietcombank. BIDV…Ngoài ngân hàng, một số công ty tài chính cũng cung cấp dịch vụ mở thẻ tín dụng có thể kể đến như: Jaccs, FE Credit, Home Credit…

=> Xem thêm: Danh sách ngân hàng mở thẻ tín dụng tốt nhất

Sử dụng thẻ tín dụng có thể rút tiền mặt được không?

sử dụng thẻ tín dụng

Một câu hỏi thường được người sử dụng đặt ra là có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền được hay không?

Khách hàng có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Tuy nhiên số tiền rút ra sẽ bị tính lãi suất kể từ thời điểm rút đến thời điểm khách hàng thanh toán. Lãi suất khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng khá cao và mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất khác nhau.

Thẻ tín dụng dùng được ở đâu?

Thẻ tín dụng có thể dùng để dùng để thanh toán các hóa đơn,dịch vụ trong nước. Khi đến các quốc gia khác, khách hàng cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, lúc này hóa đơn, dịch vụ sẽ được tính bằng đơn vị tiền tệ của nước khách hàng đang ở. 

Sinh viên có được mở thẻ tín dụng không?

Đối với sinh viên khi có thu nhập ổn định, chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng, là người Việt Nam/Nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì có thể đăng ký mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về thẻ tín dụng là gì (Credit Card là gì) cùng với những thông tin cơ bản cần biết về thẻ tín dụng. Hy vọng với những chia sẻ của vaynhanhonline, bạn đọc sẽ có thêm thông tin cần thiết khi có nhu cầu tìm hiểu, đăng ký mở thẻ tín dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *