Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì? Phân Biệt Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất ThựcNếu bạn là nhà đầu tư hay người vay vốn, bạn cần hiểu rõ khái niệm của 2 thuật ngữ là lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực. Vậy lãi suất danh nghĩa là gì? Lãi suất thực là gì? Mối quan hệ của 2 loại lãi suất này ra sao? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây của vaynhanhonline.com.vn nhé. 

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa là gì là thông tin mà nhiều người quan tâm. Lãi suất danh nghĩa là mức lãi suất được ghi trên giấy tờ như lãi suất trên hợp đồng, sổ tiết kiệm của bạn. Đây là mức lãi suất của một khoản vay, khoản đầu tư hay khoản gửi tiết kiệm mà bạn phải trả ngoặc được hưởng.Lãi suất danh nghĩa là gì?
Lãi suất danh nghĩa là gì?

Mức lãi suất này được sử dụng làm cơ sở pháp lý để xác định chi phí và lợi nhuận trong các giao dịch tài chính. Ví dụ, nếu bạn vay tiền với lãi suất danh nghĩa là 12%/năm, hoặc gửi tiết kiệm với lãi suất danh nghĩa là 10%/năm, đó là tỷ lệ lãi suất chính thức được áp dụng trong giao dịch.

Thế nào là lãi suất thực

Không những phải hiểu rõ lãi suất danh nghĩa là gì, bạn cũng cần phải biết đến lãi suất thực. Lãi suất thực là mức lãi suất thực tế sau khi tính đến ảnh hưởng của lạm phát. Khi lạm phát tăng, giá trị của tiền giảm, làm giảm giá trị của khoản vay hoặc đầu tư. Lãi suất thực được điều chỉnh từ lãi suất danh nghĩa để phản ánh hiệu ứng của lạm phát, giúp tính toán chi phí thực tế của việc đầu tư, gửi tiết kiệm hoặc vay tiền. 

Đối với người vay hoặc cho vay, lãi suất thực hay còn gọi là lãi suất hiệu quả, đây là một chỉ số quan trọng để đưa ra quyết định tài chính chính xác hơn.

Thế nào là lãi suất thực
Thế nào là lãi suất thực

So sánh thông tin về lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Về bản chất thì lãi suất thực là mức lợi nhuận thực tế mà bạn nhận được từ các khoản tiền gửi tiết kiệm, đầu tư sau lạm phát. Còn về lãi suất danh nghĩa thì không đề cập đến lạm phát. Để dễ hiểu hơn về 2 loại lãi suất này, bạn có thể xem qua bảng so sánh sau đây:

Tiêu chí Lãi suất danh nghĩa Lãi suất thực
Khái niệm Là lãi suất của một khoản tiết kiệm hoặc khoản vay hay khoản đầu tư nào đó nhưng chưa tính đến lạm phát. Là lãi suất thực mà bạn thu về từ khoản tiền gửi tiết kiệm hoặc phải trả cho một khoản vay nào đó sau khi tính đến lạm phát.
Đặc điểm Lãi suất danh nghĩa chỉ mang tính chất tham khảo vì lãi suất danh nghĩa không tính đến ảnh hưởng của lạm phát.

Được đề cập cụ thể trong các giao dịch tài chính. Lãi suất danh nghĩa không có âm và luôn luôn dương

Được áp dụng vào thực tế để đo lường sức mua của biên lai thu lãi.

Lãi suất thực thì có thể âm hoặc dương.

Công thức tính Là lãi suất trên giấy tờ của ngân hàng/ tổ chức tài chính. (1 + r)(1 + i) = (1 + R)Trong đó:

  • r: Lãi suất thực tế.
  • i: Tỷ lệ lạm phát.
  • R: Lãi suất danh nghĩa.

Công thức tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Công thức tính của lãi suất danh nghĩa rất đơn giản, trên giấy tờ lãi suất bao nhiêu thì đó là lãi suất danh nghĩa. Ví dụ: bạn gửi tiền tiết kiệm với lãi suất 10%/năm thì đó chính là lãi suất danh nghĩa. 

Còn công thức tính của lãi suất thực như sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R) hoặc r = [(1 + R) / (1 + i)] – 1

  • r: Lãi suất thực tế.
  • i: Tỷ lệ lạm phát.
  • R: Lãi suất danh nghĩa.

Công thức đơn giản hơn

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – tỷ lệ lạm phát

Theo như kết quả cho ra thì công thức tính của cả 2 lãi suất này không chênh lệch quá nhiều, tuy nhiên công thức thứ 2 được sử dụng nhiều hơn. Chỉ khi nào tính kết quả tuyệt đối thì các tổ chức tài chính mới dùng đến công thức đầu tiên.

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa có mối quan hệ ra sao

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa tỷ lệ nghịch với nhau khi liên quan đến lạm phát. Khi xảy ra lạm phát, lãi suất danh nghĩa càng cao thì lãi suất thực tế sẽ càng thấp và ngược lại. 

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát dự kiến và thực tế có thể sẽ khác nhau nên làm cho các nhà đầu tư sẽ rất khó xác định chính xác trước được lãi suất thực là bao nhiêu. 

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa có mối quan hệ ra sao
Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa có mối quan hệ ra sao

Cho nên, các tổ chức tài chính cũng như ngân hàng thường sẽ căn cứ vào tỷ lệ lạm phát dự kiến cũng như lợi nhuận kỳ vọng để tính toán ra lãi suất danh nghĩa, áp dụng cho các hợp đồng giao dịch tài chính.

Mức độ quan trọng của lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực 

Nhiều người thắc mắc không biết lãi suất thực hay lãi suất danh nghĩa quan trọng hơn. Trong thực tế, lãi suất thực quan trọng hơn lãi suất danh nghĩa vì lãi suất thực sẽ giúp các nhà đầu tư hình dung tốt hơn về lợi nhuận và rủi ro trong các giao dịch tài chính.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về lãi suất danh nghĩa là gì? Lãi suất thực là? Mối quan hệ giữa lãi suất thực tế và lãi suất thực như thế nào? Rất mong các thông tin trên hữu ích với bạn đọc. 

Bình Chọn post

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Vay Tín Chấp SeABank Với Thủ Tục Nhanh 2023

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức va vốn hỗ trợ  nguồn tài chính cần [...]

Trễ Hạn Trả Góp Homecredit 1, 2, 3, 5, Ngày Phí Phạt Bao Nhiêu? Cách Xử Lý

Có nhiều khách hàng mượn tiền trả góp tại Homecredit vì một số lý do [...]

5 Cách Chuyển Khoản Qua Điện Thoại Nhanh Và Bảo Mật Nhất

Công nghệ ngày càng phát triển, thói quen sử dụng tiền chuyển khoản của người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *