[Giải Đáp] Tiền Bảo Hiểm Khoản Vay Có Được Trả Lại Không?Khi khách hàng đăng ký vay vốn tại các tổ chức tài chính thì khách hàng sẽ được yêu cầu đóng bảo hiểm khoản vay. Vậy tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không là thông tin mà nhiều khách hàng muốn biết nhất. Cùng vaynhanhonline.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các loại bảo hiểm khoản vay cũng như giải đáp được thắc mắc tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không. 

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một loại hợp đồng vay vốn nhằm đảm bảo mức độ rủi ro của các công ty tài chính/ngân hàng khi người vay bị mất khả năng chi trả. Hiểu đơn giản là khi khách hàng đăng ký vay vốn thì sẽ phải đóng thêm phí bảo hiểm khoản vay. Khi khách hàng chẳng may bị tai nạn, mất tích hoặc mất khả năng lao động để trả nợ thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả khoản vay hàng tháng cho các công ty tài chính/ngân hàng.Bảo hiểm khoản vay là gì?
Bảo hiểm khoản vay là gì?

Phân loại bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay là khoản phí không bắt buộc, khách hàng có thể mua hoặc không mua. Đây là thỏa thuận giữa khách hàng và bên cho vay. Hiện nay trên thị trường có các loại bảo hiểm khoản vay như sau:

Bảo hiểm khoản vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không cần tài sản đảm bảo, hình thức vay này khá phổ biến hiện nay. Đối với hình thức vay này thì các tổ chức tín dụng đều muốn khách hàng mua bảo hiểm khoản vay. Vì điều này sẽ hạn chế rủi ro đối với bên cho vay khi khách hàng mất khả năng chi trả.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp

Vay thế chấp là khoản vay mà khách hàng sẽ dùng tài sản đảm bảo để thế chấp cho công ty tài chính hay ngân hàng để nhận được khoản hạn mức vay nhất định. Đối với hình thức vay thế chấp thì các công ty tài chính hay ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo của khách hàng. 

Nếu khách hàng không đủ khả năng chi trả thì các tài sản trên sẽ thuộc về bên cho vay. Chính vì vậy mà đối với hình thức vay thế chấp, khách hàng không cần phải mua bảo hiểm khoản vay. 

Mua bảo hiểm khoản vay để làm gì?

Để biết tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không thì khách hàng cũng điểm qua một số lợi ích của bảo hiểm khoản vay đối với khách hàng và đối với đơn vị cho vay như sau:

Mua bảo hiểm khoản vay để làm gì?
Mua bảo hiểm khoản vay để làm gì?

Đối với khách hàng – Người vay

Trong quá trình thanh toán khoản vay, chẳng may khách hàng xảy ra sự cố như bị tai nạn có thương tật nghiêm trọng hay bị mất tích thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra để trả toàn bộ tiền gốc và tiền lãi cho công ty tài chính hay ngân hàng. 

Điều này cũng sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn khi khách hàng tham gia khoản vay với hạn mức cao. Bảo hiểm khoản vay cũng là điều kiện giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh hơn đối với hình thức vay tín chấp. 

Đối với các đơn vị tài chính – Người cho vay

Khi khách hàng gặp sự cố và mất khả năng chi trả, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả thay cho khách hàng, đảm bảo các tổ chức tín dụng vẫn sẽ nhận được đủ số tiền gốc. 

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không là thông tin mà nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Để giải đáp thắc mắc trên của khách hàng, vaynhanhonline.com.vn trả lời như sau:

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?
Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?
  • Đối với trường hợp khách hàng gặp sự cố và mất khả năng thanh toán, công ty bảo hiểm sẽ trả thay khoản vay cho khách hàng nên khi kết thúc khoản vay khách hàng sẽ không nhận được phí bảo hiểm khoản vay. 
  • Đối với trường hợp khách hàng tất toán đầy đủ khoản vay và không có rủi ro xảy ra thì khách hàng sẽ nhận được tiền bảo hiểm khoản vay. Khi khoản vay của khách hàng nhỏ hơn số tiền mà công ty trả bảo hiểm chi trả, thì số tiền thừa còn lại sẽ được tổ chức tín dụng hoàn trả lại cho người vay.

Trong quá trình vay vốn, nếu tổ chức tín dụng hoặc khách hàng chấm dứt hợp đồng bảo hiểm khoản vay thì tiền bảo hiểm sẽ được tính như sau:

  • Nếu tổ chức tín dụng chấm dứt hợp đồng thì sẽ hoàn 100% tiền bảo hiểm theo thời gian còn lại cho người vay
  • Nếu người vay chấm dứt hợp đồng thì tổ chức tín dụng sẽ hoàn 70% tiền bảo hiểm dựa trên khoảng thời gian còn lại
  • Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt khi xảy ra sự kiện quá số tuổi quy định, công ty bảo hiểm sẽ không hoàn trả phí bảo hiểm cho người mua.

Cách tính tiền bảo hiểm khoản vay

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của khách hàng và bên đóng bảo hiểm. Thông thường bảo hiểm khoản vay sẽ là 6%/tổng dư nợ mà khách hàng vay. Cách tính phí bảo hiểm khoản vay như sau

Phí bảo hiểm khoản vay = Mức bảo hiểm khoản vay x Tổng số tiền vay

Ví dụ: Khách hàng vay 50 triệu tại ngân hàng VPBank, bảo hiểm khoản vay là 6% thì phí bảo hiểm mà khách hàng phải đóng là: 6% x 50.000.000 = 3.000.000đ.

Kết luận

Với các thông tin trên, bạn đọc cũng đã giải đáp được thắc mắc tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không rồi đúng không. Tùy vào từng trường hợp mà các công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả tiền lại cho khách hàng sau khi kết thúc thời gian vay vốn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ân Hạn Nợ Gốc

Khi đi làm hồ sơ vay tiền ngân hàng bạn sẽ được tư vấn các [...]

Nợ Xấu Có Làm Thẻ Tín Dụng Được Không? [Chuyên Gia Trả Lời]

Nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng của người dùng hiện nay rất lớn. Tuy [...]

Nợ FE Bao Lâu Thì Bị Cưỡng Chế? Có Bị Vi Phạm Hình Sự Khi Nợ FE Lâu?

Nợ tiền đơn vị cho vay Fe Credit là diều mà không ai mong muốn, [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *