Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ân Hạn Nợ GốcKhi đi làm hồ sơ vay tiền ngân hàng bạn sẽ được tư vấn các thông tin liên quan đến hạn mức, lãi suất, kỳ hạn thanh toán và trong đó bạn có thể sẽ được nghe nhân viên ngân hàng nhắc đến ân hạn nợ gốc. Vậy ân hạn nợ gốc là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của vaynhanhonline.com.vn để biết thêm thông tin về ân hạn nợ gốc. 

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc giống như một chương trình ưu đãi mà ngân hàng tạo ra để khách hàng giảm bớt áp lực khi chi trả khoản vay. Có thể hiểu đơn giản ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian được tính từ lúc ngân hàng giải ngân tiền cho người vay đến lúc mà người vay phải thanh toán nợ gốc đầu tiên.Ân hạn nợ gốc là gì?
Ân hạn nợ gốc là gì?

Trong khoản thời gian ân hạn nợ gốc này khách hàng có thể không cần phải trả tiền gốc cho ngân hàng mà chỉ cần đóng lãi hoặc có thể được miễn cả lãi và gốc.

Ân hạn nợ gốc là điều kiện thường được áp dụng với các khoản vay trung và dài hạn, đối với hình thức vay tín chấp hạn mức thấp hay vay tiền online thì hình thức này không được áp dụng.

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Như đã nói ở trên thì thời gian ân hạn chính là khoảng thời gian mà khách hàng được miễn tiền gốc hoặc cả gốc và lãi theo quy định của ngân hàng. Thời gian ân hạn thường kéo dài từ 6 – 12 tháng cho các khoảng vay trung và dài hạn.

 Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?
Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Ví dụ: Vào ngày 25-9 bạn vay 5 triệu và sẽ thanh toán khoản vay vào ngày 25-10. Đơn vị cho vay sẽ hổ trợ ân hạn cho bạn trong 5 ngày tức lài bạn có thể thanh toán khoản vay vào ngày 30-11 mà không bị mất phí thanh toán trễ hạn, còn nếu bạn thanh toán sau ngày 30-11 bạn sẽ phải đóng phí phạt.

Một số hình thức của ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc như một tiện ích mà ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán khoản vay dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, có 2 hình thức ân nợ phổ biến

Miễn tiền gốc

Trong thời gian ân nợ khách hàng sẽ được miễn trả tiền gốc và khi hết thời gian ân nợ thì số tiền sẽ được chia đều cho số tháng còn lại.

Ví dụ cụ thế: Bạn vay ngân hàng 500 triệu với kỳ hạn là 24 tháng và lãi suất là 12%/năm, thời gian ân hạn cho khoản vay là 3 tháng thì bạn sẽ phải đóng tiền như sau

Thời gian Tiền gốc Tiền lãi
Từ tháng 1 – tháng 3 0 500.000.000 x 12%/12 = 5 triệu/tháng
Tháng thứ 4 500.000.000/21 = 23,8 triệu 5 triệu/tháng (tính như trên)
…..
Tháng 24 23,8 triệu 5 triệu

Miễn tiền gốc và lãi suất

Cũng tương tự như trường hợp miễn trả tiền gốc tuy nhiên với hình thức này khác hàng còn được miễn cả lãi suất trong thời gian ân nợ.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 500 triệu với kỳ hạn là 24 tháng và lãi suất là 12%/năm, thời gian ân hạn cho khoản vay là 3 tháng thì bạn sẽ phải đóng tiền như sau

Thời gian Tiền gốc Tiền lãi
Từ tháng 1 – tháng 3 0 0
Tháng thứ 4 500.000.000/21 = 23,8 triệu 5 triệu/tháng (tính như trên)
…..
Tháng 24 23,8 triệu 5 triệu

Ân nợ hạn gốc cần lưu ý điều gì?

Một số điều về ân hạn nợ gốc mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Sau thời gian ân hạn số tiền gốc và lãi sẽ được chia đều cho các kỳ  còn lại
  • Đối với hình thức miễn trả tiền gốc, thì số tiền lãi sẽ trả bình thường như trong hợp đồng vay.

Sự khác nhau giữa gia hạn nợ gốc và ân hạn nợ gốc là gì?

Gia hạn nợ gốc và ân hạn nợ gốc là gì? Có khác nhau không? 2 khái niệm  này hoàn toàn khác nhau. Gia hạn là khi tới hạn thanh toán mà bạn chưa đủ khả năng chi trả và muốn yêu cầu gia thêm thời gian trả nợ. Còn ân hạn nợ gốc là gì thì vaynhanhonline đã giải thích phía trên.

Sự khác nhau giữa gia hạn nợ gốc và ân hạn nợ gốc là gì?
Sự khác nhau giữa gia hạn nợ gốc và ân hạn nợ gốc là gì?

Có thể thấy gia hạn là vào thời gian cuối của khoản vay còn ân hạn là vào thời gian đầu của khoản vay, cùng theo dõi bảng sau đây để biết thêm về sự khác biệt của 2 thuật ngữ này nhé:

Đặc điểm Ân hạn nợ gốc Gia hạn nợ gốc
Thời điểm Thời gian đầu khoản vay Thời gian cuối khoản vay
Đối tượng áp dụng Mọi khách hàng Khi khách hàng yêu cầu
Lãi suất được tính Lãi được miễn trong thời gian ân hạn nhưng sẽ cộng dồn vào các tháng còn lại Lãi vẫn tính theo thời gian gia hạn

Lời kết

Khi muốn đăng ký vay tiền ngân hàng khách hàng cần tìm hiểu về ân hạn nợ gốc là gì? cũng như các thông tin khác về khoản vay như lãi suất, hạn mức…Và lưu ý phải nên đọc kỹ hợp đồng vay vốn để nắm rõ các thông tin điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký kết hợp đồng.

Bài viết được biên tập bởi: vaynhanhonline.com.vn

Bình Chọn post

Bài viết liên quan

Top 5 Ngân Hàng Cho Vay Lãi Suất Thấp Nên Vay Hiện Nay

Ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ cho vay tiền trả góp 24 tháng 36 [...]

Hướng Dẫn Vay Tiêu Dùng Viettel Money Mới Nhất 2023

Vay tiêu dùng Viettel Money có lãi suất như thế nào, điều kiện thủ tục [...]

Cách Rút Tiền ATM Đúng Cách Nhất Không Bị Nuốt Thẻ

Rút tiền bằng thẻ ATM là nhu cầu thường xuyên của hầu hết những ai [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *