Bạch Kim Là Gì? Bạch Kim Có Phải Là Vàng Trắng, Vàng Ý?Bạch kim và vàng trắng là 2 loại tran sức quý, có giá thành rất đát đỏ. Nhiều người vẫn lầm tưởng bạch kim là vàng trắng. Tuy nhiên thì không phải như vậy, thế bạch kim là gì? Phân biệt bạch kim và vàng trắng như thế nào. Trong bài viết hôm nay, vaynhanhonline sẽ giải đáp chi tiết bạch kim là gì? Cung như giúp bạn đọc phân biệt bạch kim và vàng trắng, vàng ý.

Khái niệm bạch kim là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu bạch kim có phải vàng trắng, vàng ý hay không mà nhiều khách hàng lại lầm tưởng như vậy, chúng ta cũng tìm hiểu qua định nghĩa bạch kim là gì?Khái niệm bạch kim là gì?
Bạch kim là gì?

Bạch kim là một kim loại quý hiếm, có tên gọi là Platin, có ký hiệu là “Pt”. Bạch kim có màu trắng sáng, dễ uốn, đặc dẻo nên thường được sử dụng để sản xuất ra các mẫu trang sức quý tộc, cao cấp.

Bạch kim được tìm thấy lần đầu tiên ở Châu Âu vào năm 1748 do người Tây Ban Nha phát hiện ra, Bạch kim tồn tại ở dạng tinh khiết, có khả năng chống oxy hóa trong mọi môi trường và nhiệt độ. Tuy nhiên, nó có thể bị ăn mòn bởi các chất halogen, xianua, lưu huỳnh và dung dịch kiềm. Trên thị trường kim hoàn, bạch kim có giá thành cao hơn gấp đôi so với vàng nguyên chất 9999. Những sản phẩm trang sức được làm từ Bạch kim thường đơn giản, nhỏ gọn và có độ bền cao hơn. ( theo Wikipedia )

Các đặc tính nổi bật của bạch kim

Bạch kim có giá trị và giá bán vô cùng cao, không phải tự nhiên mà giá bán củ bạch kim lại cao gấp đối so với giá vàng 24k, tất cả là bởi vì các ưu điểm nổi bật như sau:

Bạch kim có điểm gì nổi bật
Bạch kim có điểm gì nổi bật
 • Bạch kim không bị oxy hóa, nên khi mang trên người sẽ không bị gỉ sét
 • Độ bóng sáng của bạch kim có thể lên tới 100 năm, vì thế các trang sức làm từ bạch kim luôn bóng và sáng như mới
 • Với độ bóng, sáng hơn vàng nên bạch kim luôn được ưu ái lựa chọn để làm ra các mẫu trang sức quý tộc
 • Với mật độ phân bố trên vỏ trái đất chỉ 0,005mg/kg, bạch kim trở nên quý hiếm và đây là yếu tố giúp cho bạch kim có giá trị cao như hiện nay

Bạch kim có phải là vàng trắng, vàng ý hay không? Phân biệt như thế nào?

Ngoài thắc mắc bạch kim là gì? Thì cũng có nhiều khách hàng chưa phân biệt được bạch kim với vàng trắng, vàng ý. Với màu sắc trắng, sang, bóng và đều được dùng để chế tạo làm trang sức nên nhiều người nhầm lẫn giữa bạch kim và vàng trắng, vàng ý là hết sức bình thường.

 • Bạch kim: Là kim loại quý hiếm, có độ bóng sáng vượt trội
 • Vàng trắng: Cũng là kim loại quý nhưng không bền bằng bạch kim
 • Vàng ý: Đây là vàng được tạo nên từ bạc nguyên chát kết hợp cùng các hợp kim khác

Để phân biệt bạch kim với vàng trắng và vàng ý, các bạn có thể dựa vào các đặc điểm như sau:

Phân biệt bạch kim, vàng trắng, vàng ý
Phân biệt bạch kim, vàng trắng, vàng ý
 • Trong 3 loại trên thì bạch kim có độ quý hiếm và giá trị cao hơn hẳn, đều đó cũng có nghĩa là bạch kim có độ bền và giá trị sử dụng cao hơn vàng trắng và vàng ý. Bạch kim không bị oxy hóa vì thế khi để trong môi trường tự nhiên bạch kim vẫn trắng sáng không đổi.
 • Vàng trắng cũng là kim loại ánh kim quý, tuy nhiên khi để ngoài môi trường tự nhiên trong thời gian dài, vàng trắng sẽ có hiện tượng bị oxy hóa.
 • Vàng ý là loại vàng có giá trị còn thấp hơn cả vàng tây, dễ bị xỉn màu khi tiếp xúc với mồ hôi tay, vì thế vàng ý chỉ được sử dụng để làm các loại trang sức bình dân.

Giá bạch kim hiện nay

Như đã nói ở phần khái niệm bạch kim là gì? Thì giá của bạch kim khá đắt đỏ, hiện nay mức giá của bạch kim giao động khoảng 36,54 triệu/lượng. Và 1g bạch kim sẽ tương đương với 0,27 chỉ.

Cách bảo quản các trang sức bằng bạch kim

Các trang sức bạch kim có giá trị rất cao, vì thế bạn nên bảo quản trang sức bạch kim dúng cách để giữ được giá trị ban đầu.

Cách bảo quản trang sức bạch kim
Cách bảo quản trang sức bạch kim
 • Không để bạch kim tiếp xúc với xianua, halogen hoặc lưu huỳnh.
 • Khi không sử dụng nên để trang sức vào hộp đựng trang sức chuyên dụng, hoặc các hộp thông thường có lót nhung bên trong
 • Vệ sinh thường xuyên để giữ độ bóng sáng cho trang sức

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc bạn đọc cũng hiểu bạch kim là gì? rồi đúng không. Bạch kim không phải là vàng trắng hay vàng ý, hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn đọc phân biệt được bạch kim, vàng ý và vàng trắng.

Bình Chọn post

Mục nhập này đã được đăng trong Vàng. Đánh dấu trang permalink.

Bài viết liên quan

1kg Vàng Bao Nhiêu Lượng Và Bao Nhiêu Tiền VNĐ [Tỷ Giá Mới]

Thông thường, vàng sẽ được tính theo các đơn vị là phân, chỉ, lượng (cây) [...]

Giá 1 Chỉ Vàng Bao Nhiêu Tiền Ngày Hôm Nay [Cập Nhật Mới]

1 chỉ vàng bao nhiêu tiền nếu tính theo tỷ giá vàng mới nhất hôm [...]

[Cập Nhật] Giá Vàng Ý Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Vàng ý là một trong nhưng loại trang sức được nhiều khách hàng đánh giá [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *