Vàng Non Là Gì? Có Sử Dụng Làm Trang Sức Được KhôngVàng là một loại trang sức phổ biến, giúp làm tăng giá trị cho người sở hữu, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Trên thị trường có rất nhiều loại vàng, vậy bạn từng nghe qua vàng non chưa. Nếu chưa biết vàng non là gì? thì hãy theo dõi bài viết sau đây, vaynhanhonline.com.vn sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về vàng non cho bạn đọc.

Định nghĩa vàng non là gì?

Định nghĩa vàng non là gì? Thì vàng non là loại vàng ít tuổi, thông thường các loại vàng sẽ chưa 76% vàng nguyên chất, nếu tỷ lệ vàng nguyên chất thấp hơn 76% thì được gọi là vàng non. Các loại vàng non phổ biến trên thị trường hiện nay gồm có:Vàng non là gì?
Vàng non là gì?
 • Vàng 10k: Nếu bạn chưa biết vàng non là gì thì vàng 10k là một dạng vàng non phổ biến, bao gồm 41,7% là vàng và 58,3 là hợp kim khác. Vàng 10k được sử dụng nhiều để làm hoa tai.
 • Vàng 14k: Loại vàng này có 58,3% là vàng nguyên chất và 41,7% là hợp kim, vàng 14k có màu sáng hơn vàng 10k
 • Vàng 18k: Là loại vàng có 75% vàng nguyên chất và 25% hợp kim. Mặc dù được gọi là vàng non nhưng vàng 18k lại được sử dụng rất phổ biến không thu gì vàng 24k, bởi độ sáng và dễ tạo mẫu.

Vàng non có bị xỉn màu hay không?

Vàng non không bị oxy hóa, tuy nhiên vẫn có hiện tượng xỉn màu theo thời gian. Thông thường, tỷ lệ hợp kim càng nhiều thì vàng sẽ xỉn màu càng nhanh. Như vàng 10k xỉn màu nhanh hơn vàng 14k và 18k.

Tuy nhiên, bạn đừng lo, bạn có thể loại bỏ lớp xỉn màu trên vàng bằng xà phòng hoặc nước rửa trang sức chuyên dụng, lúc này vàng của bạn sẽ sáng bóng trở lại.

Giá vàng non là bao nhiêu?

Ngoài việc chưa biết vàng non là gì? Thi giá vàng non chắc cũng rất ít khách hàng cập nhật. Giá vàng sẽ có sự thay đổi tùy vào từng thời điểm khác nhau, giá vàng non hiện tại giao động như sau:

Giá vàng non bao nhiêu
Giá vàng non bao nhiêu
 • Giá vàng non 10k: Tầm 1,5 – 2 triệu/chỉ
 • Giá vàng non 14k: Tầm 2,8 – 3,2 triệu/chỉ
 • Giá vàng non 18k: Khoảng 4 triệu/chỉ

Vàng non có sử dụng để làm trang sức được không

Vàng non có thể được sử dụng để làm trang sức, tuy tỷ lệ vàng nguyên chất ít, nhưng vàng non có tỷ lệ hợp kim cao, tạo độ cứng cho vàng và giúp dễ dàng hơn trong việc tạo hình cho trang sức. Với các mặc hàng trang sức từ vàng non thì các món trang sức từ vàng 18k là được ứng dụng rộng rãi nhất.

Vàng non có làm trang sức được không?
Vàng non có làm trang sức được không?

Vàng non 18k có độ bóng, sáng, độ cứng nhất định, có thể tạo được nhiều kiểu dáng khác nhau, đồng thời mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Có thể nói trên thị trường hiện nay, vàng 18k phủ sóng không kém gì vàng 24k, chỉ có điều là vàng 18k dễ bị hao hụt trong quá trình sử dụng dẫn đến giá trị sẽ thấp hơn giá vàng 24k.

Hướng dẫn cách phân biệt vàng non

Hiện tại, với kỹ thuật điêu luyện, các cửa hàng vàng bạc đá quý đã cho ra mắt nhiều mẫu mã vàng non không kém gì các mẫu mã của vàng 98, vàng 99. Để phân biệt vàng non, khách hàng có thể kiểm tra bằng các cách như sau.

 • Dùng răng cắn: Đây là cách thử vàng được nhiều người sử dụng nhất, vàng thật thường sẽ mềm và dễ căn hơn, còn đối với vàng non do tỷ lệ hợp kim nhiều nê vàng thường sẽ cứng và khó căn hơn.
 • Dùng nam châm để thử vàng non: Nếu đưa nam châm lại gần miếng vàng mà nam châm bị hút thì chứng tỏ vàng kém chất lượng.
 • Có thể dùng lực tác động để kiêm tra vàng, nếu vàng nguyên chất sẽ dễ bị biến dạng còn vàng non thì cứng hơn nên khó bị biến dạng hơn
 • Ngoài ra người ta còn dùng miếng gốm không tráng men để chà sát lên vàng, nếu xuất hiện vệt vàng thì đó là vàng nguyên chất.
 • Cách kiểm tra vàng non chính xác nhất đó là sử dụng máy phổ quan, máy đo tuổi vàng…việc đo vàng bằng máy sẽ mang lại kết quả chính xác hơn.

Kết luận

Như vậy, với các thông tin trên chắc bạn đọc cũng đã biết vàng non là gì? Vàng non có dùng làm trang sức được không cũng như cách nhận biết vàng non đơn giản. Hy vọng, qua bài viết trên bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về loại vàng mới cũng như có thể phân biệt và lựa chọn loại vàng phù hợp.

Bình Chọn post

Mục nhập này đã được đăng trong Vàng. Đánh dấu trang permalink.

Bài viết liên quan

1 Carat Kim Cương Bao Nhiêu Tiền? Nhẫn 1Carat Bao Nhiêu Tiền?

Kim cương là loại đá quý có giá trị rất cao so với những loại [...]

1 Cây Vàng 9999 Giá Bao Nhiêu Tiền VNĐ [Cập Nhật Hôm Nay]

Vàng 9999 (vàng 24k) là loại vàng thường được mua vào với mục đích đầu [...]

Tỷ Giá Vàng 9999 Mão Thiệt Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Mão Thiệt là công ty gì? Giá vàng Mão Thiệt hôm nay bao nhiêu 1 [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *