Fintech Là Gì? Thông Tin Đầy Đủ Về Fintech Từ A-ZFintech là một khái niệm mới và được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Vậy Fintech là gì? Tại sao Fintech lại được quan tâm nhiều như vậy? Hãy cùng vaynhanhonline tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Fintech là gì?

Fintech là gì?
Fintech Là Gì?

Fintech là một khái niệm rất mới, xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây. Fintech chính xác là sự kết hợp của 2 từ Finance + Technology và được hiểu đơn giản là Công nghệ tài chínhTuy nghe có vẻ khá đơn giản, thế nhưng để thật sự hiểu được hết khái niệm fintech là gì là cả một quá trình không hề dễ dàng.

Từ nhắc đến ở đây được sử dụng để chỉ các sản phẩm, ứng dụng, các dịch vụ hoặc những quy trình mới của công nghệ đã và đang được áp dụng lên thị trường tài chính. Fintech sẽ giúp nâng cao hiệu quả của công việc, cải tiến những sản phẩm, dịch vụ để chúng phù hợp hơn với sự phát triển nhanh chóng của sự phát triển internet, giúp người dân dễ dàng hơn khi sử dụng.

Hệ sinh thái Fintech có nghĩa là gì? 

Hệ sinh thái Fintech là một cách gọi dùng để chỉ môi trường để Fintech phát triển, mở rộng. Tại thị trường nước ta, Fintech hoạt động và tồn tại dựa vào các yếu tố chính như: Khả năng tiếp cận với thị trường, khả năng tiếp cận  nguồn vốn và hỗ trợ về pháp lý.

Một số mãng của hệ sinh thái Fintech trên thị trường hiện nay bao gồm:

 Công ty công nghệ tài chính – Fintech là gì?

công ty Fintech là gì?
Công ty công nghệ tài chính – Fintech là gì?

Công ty công nghệ tài chính – Fintech là những doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ, nhận chạy chương trình, lên ý tưởng thiết kế và tạo ra những sản phẩm về dịch vụ tài chính hoạt động trên nền tảng internet cho các tổ chức tài chính và ngân hàng.

Hiện tại, đã có đến 154 công ty công nghệ tài chính – Fintech tại Việt Nam và có đến hơn 10.000 công ty công nghệ tài chính – Fintech trên toàn thế giới. ( Nguồn ibt.uel.edu.vn )

Đặc điểm nổi bật của Fintech

Fintech hoạt động dựa vào trí tuệ nhân tạo, có thể xem Fintech như một con robot có khả năng nhận diện và thống kê, thiết lập lại các nhu cầu về tài chính bằng thuật toán mà các công ty Fintech đã tạo riêng cho mình. 

Chính vì vậy nên, rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online hiện nay được thiết kế với quy trình vay tương đối giống nhau. 

Đây là bước để bắt đầu một kỷ nguyên 4.0 trong ngành tài chính. Sư thay đổi này sẽ giúp người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng, thực hiện nhiều giao dịch mà trước nay chuyên được thực hiện theo cách thủ công.

Sự xuất hiện của Fintech còn làm thay đổi rất nhiều về nguồn nhân lực và cả tài chính ở tương lai. Fintech đòi hỏi nhiều người cần phải trau dồi thêm về công nghệ thông tin, hạn chế sử dụng nhân lực lao động chân tay.

Một số sản phẩm nổi bật của Fintech

Fintech tạo ra nhiều sản phẩm nổi bật và phổ biến trên thị trường. Một số ứng dụng nổi bật như:

Tiền điện tử

Tiền điện tử Fintech

Tiền điện tử là một trong những sản phẩm nổi bật của Fintech và rất phổ biến trong ngành tài chính thế giới hiện nay. Tiền điện tử có thể dùng để trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối mạng mà không cần phải qua sự kiểm soát của đơn vị tài chính nào.

Người sở hữu tiền điện tử có thể dùng tiền để trao đổi, giao dịch với nhau tại nhiều quốc gia khác nhau. Hiện nay, tiền tử có giá trị lưu thông như tiền thực và có thể dự trữ hoặc thanh toán. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật của Fintech những năm gần đây.

Các ứng dụng ví điện tử

ví điện tử Fintech

Một sản phẩm khác có độ phổ biến không kém tiền điện tử là ví điện tử. Những ứng dụng này hoạt động theo hình thức kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng bằng mạng internet. Sau đó chuyển tiền vào vì và thực hiện thanh toán cần thiết.

Tại thị trường Việt Nam, hiện đang có một số ứng dụng ví điện tử phổ biến như: Zalo pay, MoMo, Payoo, Moca…

Ứng dụng vay tiền online

Fintech vay tiền

Ứng dụng vay tiền online cũng là một sản phẩm của Fintech. Những ứng dụng này sẽ giúp cho người có nhu cầu vay vốn tiếp cận được với khoản vay trong thời gian sớm nhất. Không cần thực hiện quá nhiều loại giấy từ thủ tục. Mọi thứ đều được thực hiện online thông qua thiết bị có kết nối với internet.

Một số ứng dụng cho vay tiền online uy tín, phổ biến tại Việt Nam như: Doctor Đồng, Vamo, Senmo…

Ứng dụng chuyển tiền online

Fintech chuyển tiền online

Các ứng dụng chuyển tiền online cũng là sản phẩm của Fintech. với khả năng chuyển tiền nhanh chóng, linh hoạt, không cần phải đến ngân hàng…ứng dụng chuyển tiền online nhận được sự ưa chuộng và sử dụng của một bộ phận lớn người dân hiện nay. 

Các ứng dụng chuyển tiền online nổi bật như: Internet Banking, Mobile Banking hoặc Bankplus.

Những lợi ích và thách thức của Fintech

thuận lợi và khó khăn của Fintech
Lợi ích và thách thức của Fintech là gì?

Mặc dù các sản phẩm của Fintech đều trở nên phổ biến và được ưa chuộng, đánh giá cao. Tuy nhiên, cũng có những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển, mở rộng.

Lợi ích của Fintech mang lại

  • Đáp ứng các nhu cầu sử dụng của người dùng nhanh chóng
  • Khoảng cách không còn là vấn đề khi có Fintech và sử dụng các sản phẩm của Fintech
  • Mang đến lượng khách hàng tiềm năng lớn cho các ngân hàng và công ty tài chính.
  • Chưa có quy định cụ thế nào quản lý nên có thể tự do hoạt động, ít rào cản….

Thách thức Fintech có thể gặp phải

  • Nguy cơ bị rò rỉ thông tin bảo mật của người dùng
  • Các công ty Fintech mới thành lập sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ lớn
  • Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các hoạt động truyền thống
  • Nhân lục còn nhiều hạn chế
  • Thị trường có nhiều rủi ro cao, đặc biệt là các ứng dụng cho vay

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về Fintech, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Fintech là gì, những đặc điểm nổi bật, sản phẩm nổi bật và những lợi thế, thách thức của Fintech tại thị trường Việt Nam.

>> Finhay là gì? Finhay Lừa Đảo Là Thông Tin Đúng Hay Sai?

Tags: Fintech là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thẻ Tín Dụng ACB: Những Điều Cần Biết Trước Khi Mở Thẻ

ACB là ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, cung cấp nhiều sản phẩm [...]

Khi vay tiền người thân nên cân nhắc những điều gì?

Vay tiền của người thân trong gia đình là điều rất phổ biến. Tuy nhiên, [...]

5 Cách Chuyển Khoản Qua Điện Thoại Nhanh Và Bảo Mật Nhất

Công nghệ ngày càng phát triển, thói quen sử dụng tiền chuyển khoản của người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *