Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục giảm lãi vayĐể hỗ trợ người dân và giảm thiểu khó khăn cho những khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục duy trì biện pháp cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi và phí cho vay mới.

Nội dung quan trọng này được đưa ra trong văn bản 1370/NHNN đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký và ban hàng vào ngày 5/3 vừa quam yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện triển khai những biện pháp để phòng, chống và tháo gỡ bớt những khó khăn cho người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục giảm lãi vay
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục giảm lãi vay

Cụ thể, cơ quan quản lý tiền tệ đã đánh giá trong thời gian qua, khi dịch Covid-19 bùng phát và có những diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, cụ thể là Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Gia Lai, Bình Dương…Sự bùng phát trở lại của dich Covid-19 lần này gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ những khó khăn sau dịch cho người dân, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu chủ tịch hội đồng quản trị/ hội đồng thành viên, các tổng giám đốc/giám đốc của các tổ chức chức tín dụng, giám đốc ngân hàng Nhà nước tại các chi nhánh tỉnh, thành phố phải chỉ đạo cho các chi nhánh, các phòng giao dịch trên toàn hệ thống, đặc biệt là những địa bàn hiện đang thực hiện giãn cách, phong tỏa phải nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương. 

Tham khảo ngay bài viết: Cách tính lãi xuất nhân hàng theo tháng

Bên cạnh đó cũng chủ động trong việc xây dựng những phương án để đảm bảo cho các hoạt động của Ngân hàng luôn đảm bảo được an toàn, thông suốt trong mọi tình huống diễn ra.

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tất cả các ngân hàng tiếp tục thực hiện, triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân tháo gỡ những khó khăn cho khách hàng vay vốn bị tác động, ảnh hưởng do tình hình dịch Covid-19. Thống đốc cũng nhấn mạnh đến các biện pháp để cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi suất và chi phí vay mới cho người dân theo thẩm quyền và các quy định tại những thông tư đã được ban hành trước đó.

Ngoài những chỉ đạo trên, các đơn vị liên quan cũng cần tăng cường cung cấp thông tin, triển khai các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh hoạt động cải cách cũng như đơn giản hóa các thủ tục cũng như quy trình giao dịch trực tuyến để hạn chế lượng người đến giao dịch trực tiếp tại các quầy giao dịch. Hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

giảm lãi vay tại ngân hàng

Cũng theo như chỉ đảo, song song việc áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho những đối tượng khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, các ngân hàng cũng cần thống kê và báo cáo về kết quả hỗ trợ cũng những những khó khăn trong quá trình thực hiện cho Ngân hàng Nhà Nước.

Đối với những chi nhánh ngân hàng tỉnh và thành phố. Thống đốc ngân hàng cũng yêu cầu chỉ đạo cho các cán bộ và người lao động về việc thực hiện đúng theo những chỉ đạo đưa ra về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời cũng đốc thúc các chi nhánh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho người dân và tạo điều kiện cho dân vay vốn.

Các chi nhánh ngân hàng này cũng được yêu cầu phải phối hợp nghiêm túc với chính quyền các địa phương để triển khai các giải pháp hỗ trợ, giúp tháo gỡ khó khăn cho những khách hàng vay vốn bị tác động bởi dịch Covid-19 và báo cáo lại kết quả thực hiện với ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh, thành phố khi cần xử lý những vấn đề phát sinh vượt quá thẩm quyền.

Còn riêng đối với ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương, do tình hình dịch vẫn đang có những chuyển biến phức tạp nên các cơ quan quản lý tiền tệ của tỉnh cần chỉ đạo cho cách tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh rà soát, đánh giá tình hình khó khăn và thiệt hại gây ra bởi dịch Covid-19.

Dựa vào những kết quả đánh giá được để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ bớt khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và báo cáo kết quả cho ngân hàng Nhà nước thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.

Bình Chọn post

Bài viết liên quan

[Đánh Giá] Có Nên Vay Tín Chấp Shinhan Bank? Những Điều Cần Biết Trước Khi Vay

Có nên vay tín chấp Shinhan Bank không là câu hỏi mà nhiều khách hàng [...]

Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Bidv Là Gì? Biểu Phí Và Cách Tra Cứu

Ngân hàng BIDV có thu phí thường niên, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu [...]

Cách Rút Tiền Không Cần Thẻ Ngân Hàng Techcombank, Vietcombank Mới Nhất

Cách rút tiền không cần thẻ ATM ngân hàng là hình thức phổ biến và [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *