Thẻ Thanh Toán Là Gì? Phân Loại Thẻ Thanh Toán Chi TiếtThẻ thanh toán được phát hành bởi các ngân hàng lớn giúp cho khách hàng dễ dàng thanh toán các dịch vụ online, các địa điểm mua sắm chỉ bằng cách quẹt thẻ thay thế vì sử dụng tiền mặt. Thẻ thanh toán ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi đông đảo khách hàng. Bài viết dưới đây, hãy cùng vaynhanhonline tìm hiểu chi tiết thẻ thanh toán là gì, phân loại thẻ thanh toán và những lợi ích thẻ thanh toán mang lại.

Thẻ thanh toán là gì?

thẻ thanh toán là gì
Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là loại thẻ được các ngân hàng lớn phát hành với công dụng chính dùng để quẹt thanh toán và thanh toán khi sử dụng các dịch vụ online tại những đơn vị kinh doanh chấp nhận cho thanh toán bằng thẻ.Người dùng có thể sử dụng thẻ thanh toán thay thế cho tiền mặt, dùng thẻ thanh toán để rút tiền, chuyển khoản hay kiểm tra thông tin số dư của tài khoản tại các cây ATM hoặc kiểm tra thông qua ứng dụng ngân hàng được cài đặt trên điện thoại.

Thẻ thanh toán được làm từ chất liệu nhựa hình chữ nhật, kích thước thẻ nhỏ gọn rất thuận tiện để cất giữ gọn gàng trong ví, không chiếm nhiều không gian như khi giữ tiền mặt.

Phân biệt các loại thẻ thanh toán phổ biến nhất hiện nay

Thẻ thanh toán hiện nay được các ngân hàng cung cấp gồm có 3 loại chính là thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng. Mỗi loại thẻ sẽ có những chức năng riêng và được sử dụng và những mục đích khác nhau. Tuy vây, cả 3 loại thẻ này đều có điểm chung là: Có thể dùng để thanh toán hoặc rút tiền mặt tại các cây ATM nên còn có tên gọi chung các là thẻ ATM

Thẻ ghi nợ (debit card)

Thẻ ghi nợ (debit card) là loại thẻ được kết nối với tài khoản ngân hàng. Thẻ có chức năng cho phép chủ sở hữu thẻ chi tiêu, thanh toán với số tiền bằng với số dư trong tài khoản.

Người dùng có thể sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, quán cà phê, nhà hàng có trang bị máy tính tiền bằng thẻ.

Thẻ ghi nợ gồm có 2 loại chính là thẻ ghi nợ nội địa (sử dụng trong phạm vi Việt Nam) và thẻ ghi nợ quốc tế (có thể sử dụng tại nước ngoài)

>> Thẻ Ghi Nợ Là Gì? Cách Sử Dụng & Lưu Ý

Thẻ trả trước (Prepaid card)

thẻ thanh toán trả trước
thẻ thanh toán trả trước

Đây là loại thẻ không bắt buộc khách hàng phải có tài khoản tại ngân hàng như thẻ ghi nợ. Khách hàng chỉ có thể sử dụng khoản tiền trong phạm vi mã thẻ đang có.

Dễ hiểu hơn thì thẻ trả trước (prepaid card) tương tự như một chiếc sim điện thoại trả trước, nạp bao nhiêu tiền vào thẻ thì có thể sử dụng đúng với khoản đã nạp. Khi hết tiền thì tiếp tục nạp để sử dụng.

Thẻ trả trước có thể dùng để thanh toán tất cả các hóa đơn khi mua sắm, thanh toán trực tiếp bằng máy POS hoặc thanh toán các dịch vụ online.

>> Thẻ Trả Trước Là Gì? Có Mấy Loại Thẻ Trả Trước?

Thẻ tín dụng (Credit card)

Là loại thẻ được ngân hàng phát hành và cấp phát cho người dùng một hạn mức tín dụng nhất định. Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán tất cả các dịch vụ, hóa đơn, thanh toán qua máy POS với số tiền không vượt quá hạn mức ngân hàng cấp cho thẻ.

Sau khi sử dụng tiền được cấp để mua sắm, khách hàng sẽ phải thanh toán tiền lại cho ngân hàng vào mỗi cuối tháng. Khi thanh toán trong thời gian cho phép (khoảng 45 ngày sau ngày chi tiêu) khách hàng sẽ không bị tính lãi suất. Những khoản thanh toán chậm, sau 45 ngày kể từ ngày chi tiêu sẽ bị tính lãi suất khá cao. Mức lãi suất cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng mở thẻ.

>> Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán là gì?

Lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán là gì?
Lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán là gì?

Việc sử dụng thẻ thanh toán thay cho tiền mặt mang đến khá nhiều lợi ích cho người dùng. Cụ thể như:

Khách hàng không cần phải mang theo tiền mặt

Khi sử dụng thẻ thanh toán để chi trả các khoản chi tiêu hàng ngày. Khách hàng sẽ không cần lúc nào cũng mang theo tiền mặt bên mình.

Hiện nay hầu hết các cơ sở kinh doanh, các nhà hàng, quán cà phê, trung tâm thương mại đều cho phép khách hàng thanh toán bằng thẻ song song với tiền mặt.

Sử dụng thẻ thanh toán giúp xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Khi sử dụng thẻ thanh toán thường xuyên và trả phí đầy đủ (đối với thẻ tín dụng). Khách hàng sẽ xây dựng được lịch sử tín dụng tốt. Điểm tín dụng tốt sẽ giúp cho khách hàng thuận tiện hơn khi có nhu cầu vay tín chấp tại các ngân hàng, tổ chức/ công ty tài chính.

Thanh toán online nhanh chóng, dễ dàng

Đa số các dịch vụ hiện nay đều tích hợp kênh thanh toán online do đó khi sử dụng thẻ thanh toán, khách hàng có thể thanh toán cho các dịch vụ online dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, một số trường hợp thanh toán online bằng thẻ thanh toán sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt là mua hàng trả góp với thẻ thanh toán ( thẻ tín dụng ) luôn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như lãi suất 0%, hồ sơ vay trả góp không cần xét duyệt phức tạp…

Dùng thẻ thanh toán để rút tiền tại cây ATM

thẻ thanh toán là gì
Dùng thẻ thanh toán để rút tiền tại cây ATM

Mặc dù có thể thanh toán trực tiếp bằng thẻ, nhưng trong một số trường hợp, khách hàng vẫn cần đến tiền mặt để sử dụng trong nhiều trường hợp.

Khách hàng có thể sử dụng thẻ thanh toán để rút tiền tại các cây ATM với chi phí khá rẻ, từ 1000 – 3000VNĐ/lần giao dịch. Riêng đối với thẻ tín dụng, khi rút tiền, phí rút sẽ chiếm khoảng 4% số tiền đã rút, đồng thời ngân hàng cũng tính lãi cho khoản tiền rút bằng thẻ tín dụng.

Trên đây là một số thông tin chi tiến về thẻ thanh toán là gì, phân loại các loại thẻ thanh toán phổ biến hiện nay và nêu rõ những lợi ích cụ thể khi sử dụng thẻ thanh toán. Hy vọng những thông tin vaynhanhonline.com.vn chia sẻ hữu ích với bạn đọc, những người đang tìm hiểu thông tin về thẻ thanh toán.

>>> Thẻ Đen Là Gì?

Tags: thẻ thanh toán là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Kiểm Tra Tiền Trong Tài Khoản Thẻ ATM Ngân Hàng Nhanh Nhất

Việc kiểm soát số tiền trong tài khoản của bản thân còn bao nhiêu là [...]

Thông Tin Các Loại Thẻ Ngân Hàng Hiện Hay Cập Nhật Mới

Là một trong những công cụ hỗ trợ thanh toán, rút tiền nhanh chóng và [...]

Thẻ Tín Dụng Nội Địa Là Gì? Một Số Điều Cần Biết Khi Mở Thẻ

Thanh toán hóa đơn và chi tiêu bằng thẻ tín dụng nội địa mang lại [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *