Tín Dụng Đen Là Gì? Làm Gì Khi Bị Mắc Bẫy Tín Dụng ĐenCác hoạt động tín dụng đen bất hợp pháp trên thị trường hiện nay ngày càng diễn ra phổ biến và trở thành những vấn đề đáng lo ngại của xã hội. Các tổ chức tín dụng đen thường sử dụng các chiêu trò tinh vi để lừa đảo những người có nhu cầu vay tiền mắc bẫy, trở thành nạn nhân.

Bài viết dưới đây, vaynhanhonline.com.vn sẽ đề cập chi tiết tín dụng đen là gì, cách phân biệt tín dụng đen với vay tín chấp và những cách để không rơi vào bẫy lãi suất của tín dụng đen, phải làm gì để nhận biết và tránh xa tín dụng đen.Tín dụng đen là gì?

tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì? làm gì để nhận biết tín dụng đen

Tín dụng đen hay thường được gọi  là cho vay nặng lãi. là hình thức cho vay tiền nóng với lãi suất vô cùng cao, trái với những quy định của nhà nước đề ra. Cho vay nặng lãi thường đến từ các tổ chức hoặc cá nhân hoạt động tự phát, không được cấp giấy phép kinh doanh và lãi suất cho vay đều do tư các tổ chức, cá nhân này đặt ra lên đến trên 150% so với mức lãi suất của ngân hàng được nhà nước quy định. 

Đối tượng mà các bên tín dụng đen nhắm vào thường là những người đang cần vay nhanh nóng gấp mà lại không thể vay ngân hàng bởi không có tài sản thế chấp hoặc hồ sơ không được ngân hàng duyệt.

Đặc điểm của tín dụng đen

Đăc điểm của tín dụng đen

 • Các tổ chức tín dụng đen thường hoạt động dưới dạng cung cấp các app vay tiền không rõ nguồn gốc, dán tờ rơi hoặc các hoạt động cầm đồ…
 • Thông thường, thủ tục cho vay của các tổ chức tín dụng đen được thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng, tài khoản vay sẽ được giải ngân chỉ trong vòng 10 – 30 phút. Người vay chỉ cần có CMND hay CCCD hoặc các loại giấy tờ sở hữu khác là đã có thể tiến hành vay tiền nhanh một cách thuận lợi.
 • Hợp đồng vay tiền của các tổ chức tín dụng đen cũng được thực hiện rất đơn giản, một số trường hợp chỉ thỏa thuận miệng, không dùng đến hợp đồng.
 • Lãi suất cho vay của những tổ chức tín dụng đen thường cao hơn rất nhiều lần so với lãi suất của nhà nước quy định, thường giao động từ 100% – 360%/năm tùy thuộc vào số tiền vay.

Những ảnh hưởng của tín dụng đen

ảnh hưởng của tín dụng đen

Việc vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người vay và cả xã hội. Một số những ảnh hưởng có thể kể đến như:

 • Vay tín dụng đen sẽ tạo ra những khoản nợ lớn hơn rất nhiều lần so với số tiền vay ban đầu. Điều này sẽ khiến cho người vay không có đủ khả năng chi trả, mất khả năng chi trả khi số nợ quá lớn. Lúc này, người vay tiền tín dụng đen sẽ bị uy hiếp, đánh đập, siết tài sản, nhà của, xe cộ…Làm ảnh hưởng đến cuộc sống và cả tính mạng của bản thân cũng như những người thân trong gia đình.
 • Các doanh nghiệp khi vay tiền tín dụng đen sẽ có nguy cơ bị phá sản, lỗ vốn do số nợ tăng nhanh, lãi suất cao không đủ khả năng chi trả.
 • Vay tiền tín dụng đen có thể gây nên nhiều bất ổn cho kinh tế, trật tự của xã hội.
 • Một số bộ phận người dân có tiền sẽ đầu tư, rót vốn cho các tổ chức tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật.

Cách phòng tránh, giải quyết mắc bẫy tín dụng đen

cách phòng tránh sặp bẫy tín dụng đen

Để hạn chế tình trạng mắc bẫy của các tổ chức, cá nhân cho vay tín dụng đen, giải pháp tốt nhất chính là:

 • Khi có nhu cầu vay vốn, sử dụng vào các mục đích kinh doanh, mua sắm hay chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Người dân cần chú chú ý nên ưu tiên vay tiền tại các ngân hàng, những công ty tài chính uy tín hay vay online tại các app vay tiền nhanh có thương hiệu trên thị trường để tránh bị lừa và mắc bẫy của các tổ chức cho vay tín dụng đen.
 • Nếu buộc phải vay tiền gấp từ các tổ chức khác ngoài ngân hàng. Người vay cần chọn các tổ chức cho vay tiền nhanh uy tín. Trong quá trình thực hiện giấy tờ, hợp đồng vay tiền, khách hàng cần đọc kỹ nội dung, lãi suất và các quy định trước khi ký để tránh bị lừa.
 • Khi không may bị mắc bẫy tín dụng đen, cách giải quyết duy nhất là cố gắng thanh toán nhanh nhất khoản vay và lãi để nhanh chóng chấm dứt mối liên hệ với các tổ chức này.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về tín dụng đen là gì, đặc điểm nhận diện tín dụng đen, những ảnh hưởng và cách phòng tránh, giải quyết mắc bẫy tín dụng đen.

Hy vọng với những thông tin mà vaynhanhonline.com.vn chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về tín dụng đen, biết cách để tránh mắc bẫy tín dụng đen khi có nhu cầu vay tiền.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cake by Vpbank: Ngân Hàng Số Thời Đại Mới [Hướng Dẫn Chi Tiết]

Dịch vụ ngân hàng số ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn [...]

Kinh Nghiệm Vay Tín Chấp VPBank Duyệt Hồ Sơ Nhanh

Vay tín chấp VPBank là gói vay không cần thế chấp tài sản là gói [...]

Rút Tiền Tiết Kiệm Trước Kỳ Hạn Ngân Hàng Agribank Có Được Không?

Ngân hàng Agribank được nhiều khách hàng tin tưởng và gửi tiền tiết kiệm tại [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *