Tất Toán Là Gì? Phân Biệt Đúng Tất Toán & Đáo Hạn Ngân HàngSự phổ biến của các ngân hàng, tổ chức tài chính trên thị trường hiện nay là rất lớn, các thuật ngữ chuyên ngành cũng trở nên phổ biến và thường gặp hơn trong các cuộc giao dịch hoặc trong cuộc sống. Mặc dù khá phổ biến là vậy, tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa thật sự hiểu rõ ý nghĩa của tất toán là gì. Bài viết dưới đây vaynhanhonline.com.vn sẽ giải thích chi tiết và giúp bạn hiểu rõ và có thêm những thông tin liên quan đến 

Tất toán là gì?

tất toán là gìTất toán là từ dùng để chỉ giai đoạn kết thúc của một giao dịch, một hợp đồng với ngân hàng. Cụ thể là khi bạn có một khoản vay tại ngân hàng, thời điểm mà bạn hoàn tất các khoản thanh toán đó thì được gọi là tất toán.

Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong các cuộc giao dịch tại ngân hàng hay một số tổ chức tài chính.

Một số loại hình tất toán trên thị trường hiện nay

Có khá nhiều loại tất toán khác nhau được áp dụng trên thị trường hiện nay, mỗi loại đều có có những đặc điểm và cách vấn hàng khác nhau. Dưới đây là một số loại tất toán thường gặp.

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là khi khách hàng không còn nhu cầu sử dụng tài khoản của một ngân hàng nào đó. Khi tất toán tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ tiến hành rút toàn bộ những tiền có trong tài khoản để đóng tài khoản. Tất toán tài khoản ngân hàng thường được chia ra làm 2 dạng tài khoản khác nhau:

Tài khoản gửi tiền có kỳ hạn

Khi tất toán tài khoản có thời hạn, khách hàng cần chọn thời gian tất toán trùng với thời điểm chấm dứt hạn gửi tiền. Như vậy, khách hàng sẽ có thể rút toàn bộ tiền trong tài khoản, cả tiền gốc và lãi để đóng tài khoản. 

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tất toán tài khoản khi chưa đến kỳ hạn cuối. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho khoản tiền gửi của khách hàng chỉ được tính bằng với lãi suất không kỳ hạn.

Tài khoản gửi tiền không kỳ hạn

Đối với những tài khoản gửi tiền không thời hạn, khách hàng hoàn toàn có thể tiến hành tất toán bất cứ lúc nào và lãi suất cũng sẽ không bị tác động. Quá trình tất toán tài khoản gửi tiền không thời hạn cũng sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều.

Tất toán tài khoản tiến tiết kiệm

tất toán tài khoản

Tất toàn tài khoản tiết kiệm là khi khách hàng rút toàn bộ tiền đã gửi trong sổ tiết kiệm và đóng tài khoản. Nếu gửi có thời hạn, khách hàng nên chọn thời điểm tất toán trùng với thời điểm đáo hạn của sổ tiết kiệm để nhận được cả tiền gốc lẫn lãi.

Tất toán khoản tiền vay trước hạn

Là khi khách hàng thanh toán hết số tiền nợ ngân hàng khi chưa đến thời hạn . Khi tất toán tài khoản vay trước hạn, khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí phạt nhất định. 

Khoản phí phạt khi tất toán trước hạn sẽ khác nhau tùy vào thời gian mà bạn tất toán trước và tùy vào từng ngân hàng khác nhau.

Tất toán khoản tiền vay

Không giống với tất toán khoản vay trước hạn. Việc tất toán khoản vay là khi khách hàng cần thanh toán toàn bộ khoản tiền đã vay cho ngân hàng. Khách hàng có thể thực hiện tất toán khoản vay nay trước thời hạn, không cần phải đợi đến khi kết thúc hợp đồng hay phải đóng thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

Phân biệt đúng tất toán và đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn là gì?

đáo hạn là gì

Đáo hạn là thuật ngữ được dùng để chỉ việc khách hàng gia hạn thêm thời gian cho khoản tiền đã vay tại ngân hàng khi đến thời hạn thanh toán. Hình thức đáo hạn này giúp khách hàng có thêm thời gian để trả nợ khi chưa có đủ điều kiện khi đến thời hạn thanh toán khoản vay.

Đặc điểm chung của tất toán và đáo hạn ngân hàng

Đối với các tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời điểm tất toán và thời điểm đáo hạn đều cùng là ngày cuối cùng trong kỳ hạn. Điều kiện là khách hàng bạn phải thực hiện đóng tài khoản vào đúng ngày đó.

Đối với tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn, bạn sẽ không có ngày đáo hạn chính xác. Vì vậy nên thời điểm mà bạn muốn tất toán thì đó cũng là thời điểm đáo hạn. Trường hợp này, thời điểm đáo hạn phụ thuộc vào ngày bạn tất toán tài khoản.

Sự khác biệt của tất toán với đáo hạn ngân hàng

phân biệt giữa tất toán và đáo hạn

Sau khi đã hiểu rõ về tất toán là gì, đáo hạn là gì. Bạn có thể dễ dàng nhận biết sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn ngân hàng.

Tất toán là khách hàng sẽ chấm dứt hay kết thúc toàn bộ các giao dịch trên hợp đồng với ngân hàng. 

Đáo hạn ngân hàng đối với người vay tiền: Người vay thường đáo hạn ngân hàng để kéo dài thêm thời gian vay cho khoản vay khi chưa có đủ tài chính để trả nợ.

Đáo hạn ngân hàng đối với người gửi tiền: Khi đến ngày tất toán của tài khoản gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận được cả tiền gốc lẫn lãi đã gửi trước đó. Nếu đến ngày đáo hạn, khách hàng không đến ngân hàng để nhận tiền thì tiền lãi sẽ tự động gộp vào tiền gốc và chuyển tiếp theo kỳ hạn đã đăng ký với mức lãi suất ngay thời điểm chuyển tiếp. Nếu khi đến thời điểm đáo hạn, những ngân hàng không thực hiện huy động kỳ hạn như khách hàng đã đăng ký thì tiền gốc và lãi sẽ được hưởng lãi suất bằng với kỳ hạn liền kề trước kỳ hạn đã được đăng ký.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về tất toán là gì, các loại tất toán và phân biệt tất toán với đáo hạn ngân hàng. Hy vọng những thông tin vaynhanhonline chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về một số thuật ngữ phổ biến khi giao dịch tại ngân hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Reset Khi Quên Mật Khẩu Vietinbank iPay Nhanh Nhất

Các dịch vụ tại ngân hàng Vietinbank được rất nhiều người sử dụng và đánh [...]

[Giải Đáp] Vay FE Bao Lâu Được Vay Lại? Điều Kiện, Thủ Tục Vay

Fe Credit là công ty tài chính lớn tại thị trường Việt Nam. Các gói [...]

Ngân Hàng Nào Cho Vay Sổ Đỏ Khác Tỉnh? Điều Kiện, Thủ Tục

Vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng là hình thức vay vốn được [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *