Sàn Cex Là Gì? Top 5 Sàn CEX Uy Tín Nhất Hiện NaySàn giao dịch tiền điện tử (hay còn gọi là tiền ảo, Crypto) hiện nay có hai loại chính là sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) và sàn CEX (sàn giao dịch tập trung ). Mỗi loại sàn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vậy nên trong bài viết này bạn đọc hãy cùng với vaynhanhonline.com.vn tìm hiểu chi tiết về sàn CEX là gì, lý do nên giao dịch trên sàn CEX, những ưu, nhược điểm của sàn CEX và tổng hợp một số sàn CEX uy tín nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. 

Sàn CEX là gì?

Sàn CEX là sàn giao dịch tập trung được viết tắt từ cụm từ Centralized Cryptocurrency Exchanges. Đây là một tổ chức trung gian đứng giữa để thực hiện các giao dịch mua bán coin/token giữa người mua và người bán. Sàn CEX
Sàn CEX là gì?

Các sàn CEX thường được quản lý bởi một bên thứ ba, có thể là tổ chức chủ sở hữu sàn hoặc một doanh nghiệp. Tất cả các giao dịch thực hiện trên sàn CEX và toàn bộ coin/token của các nhà đầu tư đều sẽ được quản lý, kiểm soát bởi bên thứ ba này. 

Tại sao các nhà đầu tư nên sử dụng sàn CEX để giao dịch coin?

Một số lý do các nhà đầu tư nên sử dụng sàn CEX để thực hiện các giao dịch gồm: 

 • Các sàn giao dịch CEX thường có giao diện rất thân thiện với người dùng, dễ dàng nắm bắt và thực hiện các thao tác. Sàn CEX vẫn luôn nghiên cứu, phát triển để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho các nhà đầu tư khi sử dụng. 
 • Sàn CEX được tích hợp nhiều dịch vụ, điều này rất thuận tiện cho các nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn. Ngoài ra, việc chuyển tiền trên sàn CEX cũng được thực hiện rất nhanh chóng và dễ dàng. 
 • Khi sử dụng sàn CEX, các nhà đầu tư mới tham gia sẽ được hỗ trợ khi làm mất quyền truy cập vào tài khoản và hạn chế tình trạng bị mất tiền do gửi đến sai ví. 

Ưu nhược điểm của sàn giao dịch CEX

Một số ưu nhược điểm của các sàn giao dịch CEX nhà đầu tư nên nắm rõ:

Các ưu nhược điểm của sàn giao dịch CEX
Các ưu nhược điểm của sàn giao dịch CEX

Ưu điểm

 • Sàn giao dịch CEX thường có giao diện được thiết kế rất thân thiện, mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Sàn CEX được trang bị nhiều tính năng phù hợp với những người mới bắt đầu tham gia đầu tư.
 • So với các sàn DEX thì tốc độ xử lý các lệnh giao dịch của sàn CEX nhanh hơn khá nhiều. 
 • Tính thanh khoản của sàn giao dịch CEX cao
 • Các nhà đầu tư tham gia vào sàn CEX đều được yêu cầu xác thực KYC nghiêm ngặt. Tính an toàn và độ bảo mật cao.
 • Sàn CEX cho phép thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
 • Người dùng được hỗ trợ bởi bộ phận hỗ trợ khách hàng giúp hạn chế bị mất tiền hay mất quyền đăng nhập vào tài khoản.

Nhược điểm

 • Khi tham gia giao dịch trên sàn CEC, các nhà đầu tư cần phải chuyển tiền vào ví của sàn, toàn bộ tài sản của nhà đầu tư đều sẽ được kiểm soát bởi sàn CEX nên nếu sàn bị hack có thể khiến tài sản của nhà đầu tư bị mất.
 • Sàn CEX tính phí đối với hầu hết các giao dịch nhà đầu tư thực hiện trên sàn.
 • Các sàn CEX đều thuộc quản lý của một bên thứ ba. Vì vậy người dùng cần tìm hiểu kỹ về tổ chức, doanh nghiệp quản lý sàn để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải.

Những yếu tố đánh để giá độ uy tín của một sàn CEX 

Để đánh giá được một sàn giao dịch CEX có uy tín hay không cần phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như: 

Những yếu tố đánh giá một sàn CEX uy tín 
Những yếu tố để đánh giá mức độ uy tín của một sàn CEX

Tính bảo mật

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để xác định xem một sàn giao dịch CEX có uy tín hay không là tính bảo mật. Vậy nên trước khi quyết định tham gia bất kỳ một sàn giao dịch CEX nào, bạn cũng cần phải tì hiểu về tính bảo mật của sàn đó. 

Những sàn có yêu cầu nghiêm ngặt về KYC và ALM, yêu cầu người mở tài khoản phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, xác thực qua nhiều bước sẽ là những sàn có uy tín khá cao bởi các bước này sẽ giúp loại bỏ những người tham gia không đạt yêu cầu hoặc những người tham gia với mục đích rửa tiền. 

Volume hay khối lượng giao dịch

Những sàn giao dịch CEX có volume hay khối lượng giao dịch lớn hầu hết đều là những sàn có độ uy tín cao và an toàn để mở tài khoản đầu tư. Bởi nếu sàn không uy tín sẽ không thể có được sự tin tưởng của các nhà đầu tư và có được khối lượng giao dịch lớn được. 

Vậy nên khi chọn sàn CEX để bắt đầu đầu tư, người dùng cũng cần chú ý đến khối lượng giao dịch của sàn.

Tính thanh khoản của sàn

Độ uy tín của một sàn giao dịch CEX cũng được thể hiện rất rõ qua tính thanh khoản của sàn đó. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để biết được độ uy tín của sàn CEX là dựa vào tính thanh khoản.

Website/app nhiều tiện ích

Những sàn CEX uy tín luôn lắng nghe ý kiến của người dùng, phát triển web/app để trở nên hoàn thiện hơn, thuận tiện hơn cho các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch. 

Vì vậy người dùng cũng cần chú ý đến yếu tố này khi muốn xác định một sàn CEX có uy tín hay không.

Nạp rút tiền dễ dàng

Quá trình rút và nạp tiền vào tài khoản dễ dàng cũng là một yếu tố quan trọng để xác định độ uy tín của một sàn giao dịch CEX. Ngoài thể hiện độ uy tín ra, việc rút và nạp tiền dễ dàng còn giúp các nhà đầu tư thuận tiện hơn khi thực hiện các giao dịch trên sàn. 

Khả năng hỗ trợ khách hàng

Một sàn CEX uy tín và chuyên nghiệp sẽ có bộ phận chăm sóc, hỗ trợ khách hàng riêng để nắm bắt các ý kiến phản ánh và hỗ trợ người dùng kịp thời khi gặp sự cố. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xác định xem một sàn giao dịch CEX nào đó có uy tín hay không. 

Phí giao dịch

Phí giao dịch của hầu hết các sàn CEX trên thị trường hiện nay đều giao động trong khoảng từ 0.1% – 1.5% mỗi giao dịch thực hiện. Người dùng cũng có thể dựa vào đây để đánh giá xem một sàn CEX có uy tín hay không. Nếu mức phí giao dịch vượt quá ngưỡng trung bình trên thì khả năng cao là sàn CEX đó không uy tín. 

Top 5 sàn CEX uy tín nhất hiện nay  

Dưới đây là những sàn CEX uy tín nhất trên thị trường hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo:

Sàn Binance

Sàn Binance là sàn giao dịch CEX lớn nhất của thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới hiện nay. Đây cũng là sàn cho phép sử dụng nhiều tài sản để giao dịch với khối lượng lớn, nhờ vậy nên mức giá chênh lệch khi giao dịch khối lượng lớn không quá nhiều. 

Sàn giao dịch Binance sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các sàn giao dịch khác như: Sàn Binance có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch lớn, mức phí khi thực hiện giao dịch khá rẻ, tính bảo mật cao, giao diện của app/website thân thiện, dễ sử dụng và có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. 

Sàn Binance
Sàn giao dịch Crypto Binance

Sàn OKX

Sàn OKX có tên gọi cũ là OKEX, là một công ty con trực thuộc quyền quản lý của OKCoin. Ở thời điểm hiện tại, sàn OKX đang là sàn đứng trong top những sàn giao dịch phái sinh uy tín nhất với hơn 20 triệu người dùng trên toàn thế giới. 

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường Crypto có thể tham khảo, đăng ký tài khoản tại sàn KOX để sử dụng.

Sàn OKX
Sàn giao dịch OKX

Sàn KuCoin

Sàn KuCoin là một sàn được thành lập tại Trung Quốc vào tháng 9/2017, hiện tại có trụ sở được đặt tại Hồng Kông. Đây là một sàn giao dịch an toàn, uy tín và đang không ngừng mở rộng quy mô hoạt động ra thị trường quốc tế. 

Các nhà đầu tư có thể yên tâm khi sử dụng sàn Kucoin để giao dịch bởi độ an toàn, tính bảo mật của sàn rất tốt, sàn còn được tích hợp biểu đồ Tradingview để giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất. 

Sàn KuCoin
Sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin

Sàn Gate

Được thành lập từ năm 2013, Gate là sàn giao dịch CEX lớn và có lịch sử hoạt động lâu đời nhất của tại thị trường Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, sàn Gate là một sàn giao dịch tiền điện tử rất uy tín mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc, sử dụng. 

Sàn Gate
Sàn giao dịch tiền ảo Gate

Sàn MEXC

Sàn MEXC được thành lập từ năm 2018 tại Singapore. Sau hơn 5 năm hoạt động, sàn MEXC hiện đang có đến hơn 10 triệu người sử dụng với hơn 1.4 lệnh triệu giao dịch được thực hiện mỗi ngày. Đây cũng là sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, an toàn mà người dùng có thể tham khảo, cân nhắc sử dụng khi tham gia đầu tư tiền điện tử.

Sàn MEXC
Sàn giao dịch MEXC

Những điều cần lưu ý để sử dụng sàn CEX an toàn

Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ một sàn CEX nào để giao dịch và đầu tư, các nhà đầu tư cần phải lưu ý đến một số điều quan trọng sau đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin của sàn CEX mà nhà đầu tư có ý định mở tài khoản để đầu tư. 
 • Xem xét chi tiết về lịch sử biến động giá cả của các sàn để có thể chọn ra sàn tốt nhất.
 • Nên ưu tiên lựa chọn những sàn giao dịch có tốc độ xử lý nhanh chóng và có tính thanh khoản cao.
 • Cần xem xét thật kỹ lưỡng về cách phân chia lợi ích giữa token holders và shareholders trước khi quyết định đầu tư. 
 • Các nhà đầu tư sử dụng sàn CEX cần theo dõi sát sao những biến động của thị trường để kịp thời đưa ra hướng xử lý, hạn chế tối đa thiệt hại.

Lời kết

Bài viết trên đây, vaynhanhonline.com.vn vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về sàn CEX. Qua những thông tin chúng tôi cung cấp, mong rằng bạn đọc đã nắm rõ được sàn CEX là gì, những ưu nhược điểm của sàn CEX và một số sàn CEX uy tín nhất ở thời điểm hiện tại để tham khảo trước khi quyết định sử dụng để giao dịch.

Bình Chọn post

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Tài Khoản MEXC, Các Giao Dịch Trên Sàn MXC 

Sàn MEXC nằm trong top 10 sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay [...]

Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản OKEx Và Giao Dịch Mua Bán Trên Sàn OKX

Sàn OKEX Là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, có sức [...]

Sàn OKX, OKEx Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Từ A – Z Về Sàn KOX 

Tiền điện tử ( hay tiền ảo, Crypto ) được hợp pháp hóa ở khá [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *