Khi vay tiền người thân nên cân nhắc những điều gì?Vay tiền của người thân trong gia đình là điều rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền người thân, dù là khoản số tiền nhỏ hay một khoản tiền lớn để đầu tư hay sử dụng vào một mục đích khác. 

Khi bạn cân nhắc kỹ càng việc vay tiền từ người thân, điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng mối quan hệ gia đình bị rạn nứt chỉ vì vấn đề tiền bạc.==> Xem thêm: Người khôn ngoan và kẻ sĩ diện sẽ đáp như thế nào khi được hỏi vay tiền?

vay tiền người thân

Theo Jodi RP Smith, chủ tịch trung tâm tư vấn tài chính Mannersmith Etiquette Consulting tại Anh cho biết, việc cho người khác vay tiền hay đi vay tiền đều là chuyện không hề dễ, đặc biệt là đối với những người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Vị chuyên gia này cũng khuyên rằng: “Khi có nhu cầu vay mượn, bạn hãy dành thời gian để vạch ra chiến lược, trước khi chính thức yêu cầu”.

Người này cũng cho rằng, điều quan trọng nhất là nên bắt đầu cân nhắc, xác định được khả năng tài chính của bản thân trước khi lên kế hoạch. Bạn cần suy nghĩ đến lý do tại sao cần vay tiền, có nên nói rõ lý do vay tiền với người cho vay hay không, số tiền bạn cần vay là bao nhiêu và bạn trả nợ như thế nào…

“Hãy cho đối phương biết bạn có việc nghiêm túc cần thảo luận và hẹn thời gian cụ thể để nói chuyện. Gây bất ngờ cho người đó trong bữa ăn hay trong buổi họp mặt gia đình hoàn toàn không phải là lựa chọn tốt”, Jodi chia sẻ.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyên bạn không nên quá mong đợi sẽ nhận được phản hồi từ người cho vay ngay lập tức. “Mọi người đều sẽ cần thời gian để xem xét yêu cầu của bạn. Bạn chỉ nên hỏi khi nào bạn có thể biết được câu trả lời của họ, cảm ơn họ đã lắng nghe và cho họ có thời gian cân nhắc”.

lưu ý khi vay tiền người thân

Rất nhiều trường hợp, yêu cầu vay tiền của bạn sẽ bị từ chối bởi không phải ai cũng thoải mái khi cho người khác vay tiền. Và đặc biệt, trước khi vay tiền, bạn cũng cần phải cân nhắc tình hình tài chính của đối phương, họ có thật sự có tiền rảnh rỗi để cho bạn vay hay không. Bởi trong nhiều trường hợp, có những người luôn thể hiện mình dư dả, nhưng họ lại không thật sự có tiền dư. Ngược lại, nhiều người có lối sống giản dị nhưng lại có tiền nhàn rỗi. Vì vậy, nếu có bị từ chối khi vay tiền thì đây cũng là chuyện bình thường.

Chuyên gia tài chính Lisa Grotts cũng chia sẻ rằng, nếu đối phương đồng ý cho bạn vay tiền, bạn nên chia sẻ với họ về kế hoạch trả tiền rõ ràng. “Nên viết bằng văn bản với thời hạn cụ thể. Kể cả bạn vay người nhà hay bạn bè thì đó cũng là một khoản vay, giống như bạn vay ngân hàng, không có gì là khác biệt”.

Cô cũng chia sẻ thêm, điều quan trọng nhất khi vay tiền người thân là phải đưa ra những quy tắc rõ ràng và không gây ra sự khó sử cho bất cứ bên nên nào. “Cho dù lý do bạn cần vay tiền là gì, thời gian sẽ là kẻ thù của bạn nếu bạn không tuân theo kế hoạch trả nợ đã đặt ra và phớt lờ yêu cầu của “chủ nợ” chỉ để trì hoãn không trả khoản vay”.

hỏi vay tiền của người thân

Một điều quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý là cần lập ra kế hoạch trả nợ với người cho vay và tuân thủ chúng nghiêm túc. Bạn cần cố gắng hết sức để trả khoản vay đúng hạn. Tuy nhiên, một số trường hợp, nếu không thể thanh toán đúng hẹn, nãy báo trước với người cho vay về khó khăn của mình. Không nên để họ cảm thấy bạn đang tìm cách dây dưa, không trả nợ.

Việc vay tiền từ những người thân thiết luôn là vấn đề rất nhạy cảm. Chính vì vậy, bạn nên tìm cách để giảm sự khó xử cho cả đôi bên. Trường hợp bị từ chối, hãy lịch sự cảm ơn họ vì đã dành thời gian cho bạn. Trường hợp họ đồng ý cho bạn vay tiền, đừng làm gì khiến họ hối hận vì đã đồng ý.

Trên đây là một số những vấn đề cần lưu ý khi vay tiền người thân, bạn bè được chia sẻ bởi những chuyên gia về tài chính được vay nhanh online biên tập lại. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu vay tiền từ người thân.

Bình Chọn post

Bài viết liên quan

Kinh Nghiệm Vay Tín Chấp VPBank Duyệt Hồ Sơ Nhanh

Vay tín chấp VPBank là gói vay không cần thế chấp tài sản là gói [...]

Cách Đổi Mã Pin Thẻ ATM Các Ngân Hàng Nhanh Nhất

Mã pin thẻ ATM là thứ cần thay đổi thường xuyên để tăng cường bảo [...]

Hướng Dẫn Tra Cứu Thẻ Tín Dụng Fe Credit Đơn Giản Nhất

Tra cứu thẻ tín dụng Fe Credit sẽ giúp chủ thẻ có thể kiểm soát [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *