Người khôn ngoan và kẻ sĩ diện sẽ đáp như thế nào khi được hỏi vay tiền?Vay tiền và cho vay tiền là một cuộc giao dịch rủi ro cao. Nếu không cẩn thận cân nhắc, mất cả chì lẫn chài là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong thực tế, việc cho người khác vay tiền là điều rất nhạy cảm. Vấn đề vay tiền không những có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ, tình cảm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người vì sĩ diện, khi được hỏi vay tiền liền đáp lại câu “vay bao nhiêu” mà không hề cân nhắc và không biết mình đang nắm phần thua thiệt.Vậy nên, đối với vấn đề vay tiền, trả tiền. Mỗi người cần trang bị cho mình những “kỹ năng” để không rơi vào thế bị động. Những người thông minh thường sẽ luôn trả lời như thế này khi được hỏi vay tiền.

==> Đọc thêm: Vay tiền người thân cần cân nhắc điều gì?

Khoản tiền được dùng để làm gì?

cách trả lời của người thông minh và kẻ sĩ diện khi được hỏi vay tiền

Khi bạn kiếm được tiền hoặc có tiền tiết kiệm, sẽ có không ít người nhận được những lời đề nghị như:

“Nghe nói gần đây bạn kiếm được rất nhiều tiền, bạn có thể cho tôi mượn một ít được không?”

“Gần đây tôi hơi kẹt, bạn có thể giúp tôi một chút được không?”…

Phần lớn, họ hoàn toàn không đề cập đến mục đích sử dụng số tiền đó để làm gì, cũng không quan tâm xem bạn có định dùng số tiền đó làm gì hay không. Điều mà họ quan tâm chỉ là bạn đang có tiền, và họ có thể trông cậy vào việc mượn tiền của bạn.

Người xưa thường có một câu nói rất ý nghĩa: :Cứu nguy chứ không được cứu người nghèo”

Trong một chương trình, Mã Y Lợi cũng chia sẻ rằng: “Tôi chưa bao giờ vay một xu từ người yêu của mình”

Cô giải thích, người Thượng Hải có quan niệm giống nhau về tiền bạc. Ban có thể làm được bao nhiêu việc trong khả năng của mình, có 10 tệ thì mua 8 tệ, nên giữ trong khả năng của bản thân, không nên đi vay mượn ai.

Dĩ nhiên, trong vài trường hợp bất đắc dĩ, khi bạn quên mang tiền khi ra khỏi nhà, hay khi người thân gặp sự cố và cần tiền để chữa bệnh và bạn phải mượn tiền. Đây là những trường hợp bất đắc dĩ, không thể làm khác được.

Riêng đối với những người thuộc mối quan hệ xã giao, những người sử dụng tiền phung phí thì bạn cần hết sức cẩn trọng. Cách tốt nhất là không cho những người không thân quen mượn tiền để tránh những rắc rối có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến mối quan hệ.

Chính vì vậy, khi có ai đó hỏi mượn tiền bạn, hãy xem xét xem mối quan hệ đó có đáng tin tưởng hay không, sau đó hãy đưa ra quyết định.

Khi nào bạn sẽ trả tiền?

khi nào trả tiền

Theo một cuộc khảo sát đã được thực hiện. Số người vay tiền và có thể trả đúng hẹn chỉ chiếm 24,2%, có nghĩa là chưa được ⅓.

Sau khi vay tiền, có đến hơn 80% số người bằng mặt nhưng không bằng lòng về đối phương và có đến 7,2% quyết định cắt đứt mối quan hệ.

Những người cho người khác vay tiền thường là người thua thiệt. Mặc dù bạn là người cho vay, nhưng khi đòi vẫn phải là người thấp giọng. Bởi nếu ép nhau quá thì mối quan hệ sẽ rạn nứt. Khi đòi được tiền cũng là lúc mối quan hệ không còn.

Người ta vẫn hay nói, nếu bạn muốn mất đi một người bạn, chỉ cần cho họ mượn tiền. Dù quan hệ có sâu sắc thì cũng rất dễ bị hủy hoại trước vấn đề tiền bạc.

Một câu chuyện thực tế tôi từng trải qua: Có lần tôi cho một người bà con vay hàng chục ngàn tệ và họ nói sẽ trả sau nửa năm. Nhưng sau cả năm, người bên kia không nhắc đến một lời. Tôi đã gọi điện hỏi thăm, dùng đủ mọi cách nhắc khéo nhưng hoàn toàn không có tác dụng với đối phương.

Điều khó chịu hơn nữa là người đi vay có cuộc sống tốt hơn mình, có nhà, xe hơi, đồ hiệu, thường xuyên đi du lịch. Cuối cùng, thực sự không còn cách nào khác, tôi đành nhờ bố mẹ hỏi cho ra lẽ, nhưng bên kia thì tức tối vì chuyện này: “Không phải chỉ có 70.000 tệ thôi sao? Hai ba tháng hai vợ chồng cậu mới kiếm lại được, thật keo kiệt!”.

Có thể dễ dàng thấy được, sau khi đòi được tiền thì mối quan hệ của 2 nhà cũng sẽ không còn.

vay tiền

Chính vì vậy, khi cho người khác mượn tiền, bạn cần xác định được thời gian họ sẽ trả nợ. Hoặc nếu có thể, hãy tìm người có thể làm chúng cho cả hai.

Ngoài ra, khi ai đó hỏi vay tiền bạn, đừng vội trả lời họ “vay bao nhiêu” mà hãy hỏi mục đích họ vay tiền “để làm gì” và “bao giờ sẽ trả”. Lúc này người vay sẽ cân nhắc và đưa ra thời hạn cụ thể để trả tiền.

Tóm gọn lại, để không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Hãy cẩn thận với việc cho vay tiền và số tiền mình kiếm được.

Nguồn: Aboluowang biên tập lại bởi vay nhanh online

Bình Chọn post

Bài viết liên quan

[Giải Đáp 2023] Nợ Xấu Có Vay Được Ngân Hàng Chính Sách Không?

Nợ xấu khiến nhiều người gặp khó khăn khi vay tiền tại các ngân hàng [...]

Vietcombank Smart OTP Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký, Kích Hoạt

Vietcombank Smart OTP là gì? Tính năng của Vietcombank Smart OTP ra sao là các [...]

Cách Kiểm Tra Thẻ ATM Có Bị Khóa Hay Không Dễ Thực Hiện Nhất

Thẻ ATM bị khóa là tình trạng xảy ra rất phổ biến bởi nhiều nguyên [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *