Số Dư Khả Dụng Là Gì? Phân Biệt Số Dư Khả Dụng Và Số Dư Hiện TạiThuật ngữ số dư khả dụng không còn xa lạ gì với nhiều người sử dụng các tài khoản thanh toán tại các ngân hàng. Vậy thực chất số dư khả dụng là gì? Số dư khả dụng có phải là số dư thực tế hay không? Tất cả sẽ được Vay Nhanh Online giải đáp chi tiết ngay sau đây. 

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là gì là thông tin được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Có thể hiểu đơn giản như sau: Số dư khả dụng là số tiền mà bạn có trong tài khoản dùng để thực hiện các giao dịch online. Tuy nhiên, tùy vào quy định của các ngân hàng mà bạn không thể sử dụng hết số dư hiện có trong tài khoản của mình. Số dư khả dụng là gì?
Số dư khả dụng là gì?

Ví dụ: Trong tài khoản của bạn có 10 triệu thì số dư khả dụng của bạn là ít hơn 10 triệu. Theo quy định của nhiều ngân hàng hiện nay thì tài khoản của khách hàng cần có số dư tối thiểu là 50.000đ – 100.000đ. Điều này có nghĩa bạn chỉ được sử dụng hết số dư trong thẻ và phải giữ lại 50.000đ – 100.000đ trong tài khoản. 

Số dư khả dụng và số dư hiện tại tại điểm gì khác nhau?

Nếu chưa biết số dư khả dụng là gì thì nhiều người có thể sẽ nhầm lẫn số dư khả dụng chính là số dư hiện tại trong tài khoản. Nhưng trên thực tế thì 2 loại số dư này không giống nhau. 

Số dư khả dụng và số dư hiện tại tại điểm gì khác nhau?
Số dư khả dụng và số dư hiện tại tại điểm gì khác nhau?
 • Số dư khả dụng là số dư sẽ được ngân hàng cập nhật ngay sau khi bạn thực hiện các giao dịch online
 • Số dư hiện tại sẽ được cập nhật 01 lần trong ngày vào các thời điểm khác nhau. Vì thế bạn có thấy được số dư khả dụng và số dư hiện tại sẽ có sự chênh lệch.

Thông thường thì số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư hiện tại vì thời điểm hệ thống cập nhật số dư là khác nhau. 

Cách tính số dư khả dụng

Để tính được số dư khả dụng trong tài khoản của mình, bạn có thể thực hiện tính số dư theo công thức sau đây:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế trong tài khoản + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa trong tài khoản – Số dư tối thiểu trong tài khoản.

Trong đó:

 • Số dư thực tế trong tài khoản: Số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng
 • Hạn mức thấu chi: Là số tiền cho phép khách hàng sử dụng khi tài khoản còn 0 đồng. Ngân hàng sẽ có hợp đồng về hạn mức thấu chi này.
 • Số tiền ngân hàng phong tỏa: Là số tiền mà ngân hàng phong tỏa, đóng băng khi bạn vi phạm một điều khoản nào đó theo quy định.
 • Về số dư tối thiểu: Là số tiền bắt buộc phải có trong thẻ của bạn theo quy định của các ngân hàng. Có thể coi đây là số tiền giữ thẻ để các duy trì các hoạt động của tài khoản.

Cách kiểm tra số dư khả dụng

Sau khi biết được số dư khả dụng là gì thì nhiều người đang rất tò mò về cách kiểm tra số dư khả dụng của mình. Để kiểm tra số dư khả dụng nhanh và chính xác, các bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây.

Cách kiểm tra số dư khả dụng
Cách kiểm tra số dư khả dụng

Kiểm tra số dư thông qua tài khoản Internet Banking

Đây là cách kiểm tra số dư khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn cần đăng ký tài khoản Internet Banking trước đó tại các ngân hàng, sau đó bạn đăng nhập vào tài khoản Internet Banking và kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Internet Banking cá nhân của bạn
 • Bước 2: Chọn tài khoản cần kiểm tra số dư khả dụng => Click vào để xem thông tin chi tiết
 • Bước 3: Hệ thống sẽ trả kết quả về và bạn chỉ việc kiểm tra số dư thôi.

Kiểm tra tại cây ATM

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra số dư khả dụng tại các trụ ATM ngân hàng như sau:

 • Bước 1: Đến cây ATM ngân hàng gần nhất
 • Bước 2: Đưa thẻ vào khe đọc của trụ ATM và nhập mã PIN
 • Bước 3: Sau đó. bạn chọn mục vấn tin tài khoản
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin số dư khả dụng trên thẻ của bạn

Kiểm tra trên ứng dụng ngân hàng số của các ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều phát hàng ứng dụng ngân hàng số để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bạn chỉ cần đăng nhập vào app ngân hàng của bạn, chạm vào mục tài khoản là bạn có thể xem được số dư khả dụng của mình.

Kiểm tra qua các biên lai rút tiền

Như đã nói thì số dư khả dụng sẽ được cập nhật thông qua các giao dịch được thực hiện. Bạn có thể kiểm tra số dư khả dụng cũng như các thông tin liên quan thông qua các biên lai rút tiền mặt tại cây ATM.

Kiểm tra tại ngân hàng

Để chắc chắn hơn, bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để kiểm tra thông tin số dư khả dụng trong tài khoản của mình. Tại đây nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra và cung cấp thông tin mà bạn cần. 

Bạn cần lưu ý là đến đúng giờ làm việc của ngân hàng và mang theo giấy tờ tùy thân để tránh phải chờ đợi lâu, vấn đề của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn. 

Lời kết

bài viết đã giải đáp thắc mắc số dư khả dụng là gì? Số dư khả dụng và số dư hiện tại có điểm gì khác nhau. Mong rằng, qua các thông tin mà vaynhanhonline.com.vn biên tập mang đến nhiều hữu ích với bạn đọc. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Khi bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền, người bị hại có phải trả nợ?

Khi việc cho vay tiền nhanh trở nên đơn giản, dễ dàng chỉ với những [...]

Thẻ Visa Techcombank Có Tác Dụng Gì? Có Rút Tiền Tại ATM Được Không?

Ngân hàng Techcombank đã phát hành thẻ Visa nhằm giúp khách hàng thanh toán tiện [...]

Cách Rút Tiền Bằng Mã QR Tại Cây ATM Đúng Quy Trình Nhanh Nhất

Công nghệ ngày càng phát triển, những chiếc Smartphone ngày càng được tích hợp thêm [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *