Tiền Bị Rách Có Đổi Được Không? Có Mất Phí Không? Đổi Ở Đâu?Trong các hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa hàng ngày, chúng ta sẽ phát hiện ra tiền mà chúng ta sử dụng trong quá trình lưu thông hàng hóa bị rách 1 góc, bị mờ chữ…Nguyên nhân dẫn đến tiền rách, bị hư hỏng xảy ra do bất cẩn, bị xé hoặc do những lý do khác. Vậy tiền bị rách có đổi được không? Đổi tiền rách ở đâu an toàn? Cùng vaynhanhonline.com.vn tìm hiểu nhé.

Tiền bị rách có đổi được không? Tiền rách mất 1 góc có đổi được không?

Tiền bị rách có đổi được không? Tiền rách mất 1 góc có đổi được không? Đây là các vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Tiền rách có thể đổi được, có 2 trường hợp xảy ra khi đổi tiền rách. Tiền bị rách có đổi được không? Tiền rách mất 1 góc có đổi được không?
Tiền bị rách có đổi được không? Tiền rách mất 1 góc có đổi được không?
 • Đối với trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do bị rách, hư hỏng do quá trình in đúc bị lỗi, Ngân hàng Nhà nước các chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà Nước có trách nhiệm thu hồi và đổi tiền mới cho khách hàng sử dụng. Quá trình đổi sẽ không hạn chế số lượng và không cần nhiều giấy tờ rườm rà. 
 • Đối với trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do bị rách, hư hỏng từ các hoạt động trao đổi hàng hóa, thì khách hàng sẽ nộp hiện vật lại cho Ngân hàng Nhà nước các chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà Nước, các đơn vị thu đổi tiền tệ. Các đơn vị sẽ tiếp nhận hiện vật và tiếp nhận đổi tiền theo các điều kiện như sau:
  • Tiền bị rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại, cắt xé
  • Trong trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một góc thì diện tích tiền còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại thì sẽ được đổi tiền mới
  • Các tờ tiền bị rách và được dán lại vẫn có thể được đổi lại tiền mới nếu diện tích tờ tiền phải bằng 90% diện tích của tờ tiền cùng loại. 
  • Đối với các trường hợp tiền polymer bị cháy thì tờ tiền còn lại phải bằng 30% diện tích tờ tiền cùng loại và phải giữ nguyên bố cục của tờ tiền. 

Đổi tiền rách ở đâu?

Tiền bị rách là do nhiều nguyên nhân, tiền bị rách có đổi được không còn tùy thuộc vào phần nguyên vẹn của tờ tiền so với tờ tiền cùng loại. Tùy vào từng nơi đổi tiền mà quy định đổi tiền rách sẽ có sự khác biệt. Hiện nay, khách hàng có thể đổi tiền rách tại các địa điểm sau đây:

Đổi tiền rách ở đâu?
Đổi tiền rách ở đâu?
 • Ngân hàng: Khi đổi tiền tại các ngân hàng, khách hàng phải tuân thủ theo các quy định mà ngân hàng đưa ra mới được đổi tiền.
 • Bưu điện: Ngoài ra thì khách hàng cũng có thể đổi tiền rách tại các bưu điện trên toàn quốc, nơi nào gần và tiện nhất thì khách hàng có thể đến để đổi
 • Kho bạc: Kho bạc thuộc sự quản lý của Nhà nước, khách hàng cứ đến kho bạc để đổi tiền rách nằm trong điều kiện cho phép. Hiện nay, các tỉnh thành trên cả nước đều có kho bạc.

Đổi tiền rách tại ngân hàng nào an toàn, không mất phí

Mặc dù có nhiều địa điểm đổi tiền rách, nhưng đổi tiền tại các ngân hàng là lựa chọn của nhiều người. Dưới đây là các ngân hàng hỗ trợ đổi tiền rách cho khách hàng. 

Đổi tiền rách tại ngân hàng nào an toàn, không mất phí
Đổi tiền rách tại ngân hàng nào an toàn, không mất phí

Ngân hàng BIDV

Đối với các trường hợp tiền không đủ quy chuẩn lưu thông do bị hư hỏng, biến dạng trong quá trình in đúc thì khách hàng có thể đến ngân hàng BIDV để đổi tiền và không cần giấy tờ. Còn đối với tiền bị hư hỏng do quá trình bảo quản, khách hàng mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để được ngân hàng hỗ trợ đổi tiền. 

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank cũng hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách tuy nhiên khách hàng cần phải đáp ứng một số điều kiện của ngân hàng Agribank thì mới được đổi:

 • Tiền đổi phải do Ngân hàng Nhà nước phát hành hợp pháp
 • Tiền bị hư hỏng nhưng vẫn giữ nguyên bố cục tờ tiền

Khi tiền bị rách, hư hỏng do lỗi in ấn thì khách hàng đổi tiền tại ngân hàng Agribank mà không cần giấy tờ. Còn nếu tiền bị hư hỏng quả quá trình lưu trữ và bảo quản thì khách hàng mang theo CMND/Hộ chiếu.

Ngân hàng Vietcombank

Tiền bị rách có đổi được không phải phụ thuộc vào tình trạng của tờ tiền và điều kiện của đơn vị thu đổi tiền tệ. Khi đổi tiền rách tại ngân hàng Vietcombank thì diện tích tờ tiền phải bằng 60% diện tích tờ tiền cùng loại. 

Khi đổi tiền rách tại các ngân hàng có tốn phí đổi tiền không?

Bên cạnh thắc mắc tiền bị rách có đổi được không? Tiền rách mất 1 góc có đổi được không? Thì phí đổi tiền rách cũng được nhiều khách hàng quan tâm. 

Theo thông tư 25/2013/TT-NHNN, các Ngân hàng Nhà nước các chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà Nước có trách nhiệm thu đổi tiền cho người dân không giới hạn số lượng. Thông tư cũng bãi bỏ quy định thu phí 4% khi đổi tiền. Như vậy, khách hàng có thể đổi tiền mà không mất phí nào cả. 

Trên đây là các thông tin giải đáp thắc mắc cho khách hàng về vấn đề tiền bị rách có đổi được không? Đổi ở đâu? Có mất phí không? Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ biết được địa điểm đổi tiền an toàn. 

Bình Chọn post

Bài viết liên quan

Mã Số CVV/CVC Là gì? Cách Bảo Mật Mã CVV Cần Biết

Mã CVV/CVC là những thông tin người sở hữu thẻ Visa, thẻ tín dụng được [...]

Hướng Dẫn Cách Hủy Thẻ Tín Dụng Techcombank Nhanh Chóng, An Toàn

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng Techcombank, nhiều người muốn hủy thẻ vì [...]

Hướng Dẫn Cách Chuyển Tiền Từ Momo Sang Vietcombank Từng Bước

Để chuyển được tiền từ MoMo sang Vietcombank, trước tiên bạn cần có tài khoản [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *