Cách kiểm tra thông tin cá nhân của mình có bị đánh cắp để vay nợ hay khôngTrong khoảng thời gian gần đây, đã có khá nhiều người trở thành con nợ của các công ty tài chính vì bị đánh cắp thông tin cá nhân và thực hiện vay vốn. Vậy, làm thế nào để biết mình có đang là con nợ hay không?

Cách kiểm tra thông tin của mình có bị sử dụng để vay nợ hay không?

Đối với những người có nhu cầu kiểm tra, theo dõi thông tin cá nhân của mình để nắm rõ thông tin cũng như tình hình tín dụng của bản thân bằng 2 cách sau:Kiểm tra thông tin qua hệ thống website của CIC 

CIC là tên viết tắt của (Credit Information Center), đây là Trung tâm Thông tin Tín dụng trực thuộc sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước. CIC là nơi sẽ tiếp nhận lưu trữ, phân tích và xử lý thông tin tín dụng của mỗi một cá nhân, tổ chức với mục đích phục vụ cho các hoạt động của các ngân hàng, các tổ chức tín dụng được diễn ra suôn sẻ.

Để kiểm tra thông tin tín dụng, nợ xấu của bản thân, người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

kiểm tra thông tin tín dụng

 • Bước 1: Người dùng truy cập vào vào địa chỉ trang web: https://cic.gov.vn/
 • Sau khi truy cập vào trang chủ của website, nếu chưa có tài khoản, bạn thực hiện đăng ký tài khoản ở góc phải màn hình.
 • Bước 2: Bạn điền đầy đủ những thông tin cá nhân cần thiết và bắt buộc trên giao diện đăng ký tài khoản. Những mục có dấu sao (*) là những mục quan trọng cần điền đầy đủ và chính xác.
 • Bước 3: Đợi hệ thống kiểm tra và xác nhận thông tin tài khoản. Sau khi tài khoản tại CIC được xác thực, bạn đã có thể truy cập vào trang chủ của hệ thống, sau đó làm theo từng bước hướng dẫn cụ thể để tra cứu nợ xấu.

Kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng của CIC Credit Connect trên các thiết bị di động

Bên cạnh cách đăng ký tài khoản và tra cứu trên website của hệ thống. Ban cũng có thể tải và và kiểm tra thông tin tín dụng, nợ xấu của bản thân thông qua ứng dụng CIC Credit connect. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

kiểm tra thông tin tín dụng

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit connect từ App Store hoặc Google Play về thiết bị di động
 • Bước 2: Điền đầy đủ những thông tin chi tiết bắt buộc để đăng ký tài khoản
 • Bước 3: Sau khi tài khoản được xác thực
 • Bước 4: Tìm kiếm và kiểm tra thông tin tín dụng

Phải làm gì khi thông tin bị làm giả để vay tiền? Có phải trả nợ không?

Khi một cá nhân bị làm giả thông tin và vay tiền, theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tiền phải có sự thỏa thuận của cả hai bên vay và bên cho vay. Lúc này, người vay phải có nghĩa vụ trả nợ và lãi theo quy định của hợp đồng.

Đối với những trường hợp bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền, người bị hại không có nghĩa vụ phải trả nợ. Tuy nhiên, người bị hại cần chứng minh được bản thân không phải là người vay tiền.

Làm gì khi biết mình bị nợ xấu vì bị đánh cắp thông tin?

Sau khi biết mình có những khoản nợ xấu trong khi không thực hiện hoạt động vay. Người bị làm giả thông tin nên yêu cầu các chứng từ, thủ tục vay nợ sau đó đến trình báo với các đơn vị chức năng có thẩm quyền để được điều tra và làm rõ và có phương án giải quyết phù hợp.

Các cơ quan tổ chức mà người bị làm giả thông tin có thể đến và trình báo được quy định trong Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015:

 • Các cơ quan công an xã, phường, thị trấn: Đây là cơ quan có nhiệm vụ phân loại, xử lý tin báo về tội phạm;
 • Các cơ quan công an điều tra cấp huyện: Đây là cơ quan có nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện;
 • Các cơ quan công an điều tra cấp tỉnh: Đây là cơ quan có nhiệm vụ điều tra những tội phạm thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, có yếu tố nước ngoài…

Trên đây là những cách mà bạn có thể kiểm tra thông tin tín dụng của bản thân, để biết thông tin cá nhân của mình có bị lấy cắp và thực hiện các hoạt động vay tiền, vay tiền online không trả nợ hay không. Hy vọng những chia sẻ này của vaynhanhonline sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin chi tiết và cần thiết nhất để bảo vệ bản thân.

Theo: luatvietnam.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cập Nhật Phí Rút Tiền MB Bank Mới Nhất Năm 2024

Khi sử dụng các loại thẻ tại ngân hàng MB Bank không ít người đã [...]

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Bản Việt Cập Nhật Mới Nhất 2023

Lãi suất vay ngân hàng Bản Việt hiện nay là bao nhiêu? Có ưu đãi [...]

Cách Rút Tiền Không Cần Thẻ Ngân Hàng Techcombank, Vietcombank Mới Nhất

Cách rút tiền không cần thẻ ATM ngân hàng là hình thức phổ biến và [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *