Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính Giúp Quản Lý Tiền Thông MinhQuản lý tài chính tốt là một kỹ năng không phải ai cũng biết. Nếu bạn đã từng gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý chi tiêu và tiền bạc thì đừng bỏ qua quy tắc 6 chiếc lọ thông minh – Bí kíp giúp quản lý tiền bạc nổi tiếng trên thế giới. Để hiểu thêm về 6 quy tắc này, bạn đọc cùng vaynhanhonline theo dõi bài viết hôm nay nhé!

Tại sao cần quản lý tài chính cá nhân tốt

Quản lý tài chính là việc rất quan trọng, giúp bạn cân đối chi tiêu và có thể giải quyết các khó khăn trong cuộc sống. Một vài lợi ích khi biết cách quản lý tài chính hợp lýTại sao cần quản lý tài chính tốt
Tại sao cần quản lý tài chính tốt
  • Hạn chế được tình trạng tiêu sài phung phí
  • Đảm bảo đủ tài chính để giải quyết những việc gấp, cấp bách
  • Dễ kiểm soát được tình trạng thu – chi trong tháng, từ đó loại bỏ bớt những món hàng không cần thiết để mua
  • Gia tăng dòng tiền cho bản thân và gia đình
  • Đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình
  • Cải thiện mức sống cho bạn và gia đình

Thế nào là quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ được sáng lập bởi T.Harv Eker – Tác giả của cuốn sách nổi tiếng ”Bí mật triệu phú”. Ông đã phát triển và giới thiệu 6 quy tắc để giúp mọi người quản lý dòng tiền thông minh hơn. Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính có thể được hiểu đơn giản như sau, thu nhập của bạn sẽ chia làm 6 phần, mỗi phần sẽ sử dụng trong một mục đích nhất định.

Không cần biết thu nhập của bạn nhiều hay ít, nhưng nếu bạn biết chia ra để chi tiêu theo từng mục đích sẽ giúp dòng tiền của bạn ít bị hao hụt và thậm chí còn gia tăng dòng tiền theo thời gian.

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính – Bí kíp quản lý tiền thông minh

Mỗi chiếc lọ tài chính sẽ có tên và mục đích chi tiêu sẽ khác nhau, bạn có thể chia  nhỏ thu nhập vào 6 chiếc lọ tài chính theo quy tắc như sau:

Quy tắc 6 chiếc lọ - Bí kíp quản lý tài chính thông minh
Quy tắc 6 chiếc lọ – Bí kíp quản lý tài chính thông minh

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết – NEC (55% thu nhập)

Ở chiếc lọ đầu tiên, bạn trích 55% thu nhập để phục vụ cho các nhu cầu chi tiêu như sinh hoạt, tiền điện, nước, internet, mua sắm đồ dùng trong gia đình…chiếc lọ này sẽ được sử dụng với mục đích chi trả các chi phí sử dụng thường ngày. Nếu ở chiếc lọ đầu tiên mà bạn lại chi tiêu quá 55% thu nhập thì bạn nên kiểm soát lại chi tiêu sao cho hợp lý hoặc tăng thêm nguồn thu nhập.

Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn – LTS (10% thu nhập)

Lọ thứ 2 dùng để tiết kiệm để mua nhà, mua xe, sinh em bé… Ở chiếc lọ bạn trích ra 10% thu nhập để tiết kiệm trong một khoảng thời gian, khoản tiền này bạn sẽ để dành và không đụng đến. Điều quan trọng là bạn cần tiết kiệm số tiền này ngay khi nhận được thu nhập để tránh tiêu vào số tiền này. Trong quy tắc 6 chiếc lọ tài chính thì đây là chiếc lọ giúp gia tăng dòng tiền của bạn theo thời gian.

Lọ 3: Quỹ giáo dục – EDU (10% thu nhập)

Để trau dồi kiến thức và nâng cao bản thân, bạn cần trích ra 10% thu nhập để học tập, đọc sách, tham gia các khóa học hoặc các buổi gặp mặt để lắng nghe những chia sẽ của người thành công. Đầu tư vào giáo dục cũng như đầu tư vào bản thân, điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và kiếm thêm được nhiều thu nhập hơn.

Lọ 4: Hưởng thụ – Play (10% thu nhập)

Với các khoản tiền dành cho chi tiêu, tiết kiệm thì bạn nên trích ra 10% thu nhập để tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Quỹ hưởng thụ sẽ giúp bạn có thêm động lực để làm việc tốt hơn.

Lọ 5: Tự do tài chính – FFA(10% thu nhập)

Quỹ tự do tài chính là quy tắc thứ 5 trong quy tắc 6 chiếc lọ, trong quỹ này, bạn trích ra 10% thu nhập để tiết kiệm, tự do tài chính của bản thân và không phụ thuộc vào tài chính của người khác. Lưu ý, bạn không nên tiêu đến khoản tiền này nhé.

Lọ 6: Quỹ từ thiện, giúp đỡ cộng đồng – GIVE (5% thu nhập)

Bạn có thể dành khoản 5% thu nhập để giúp đỡ cộng đồng, làm thiện nguyện, khi kinh tế ổn định bạn đừng ngần ngại giúp đỡ người khác nhé. Nếu như kinh tế còn hạn hẹp thì bạn có thể giảm tỷ lệ này xuống, nhưng hãy trích ra một phần nhỏ để giúp đỡ mọi người nhé.

Một vài lưu ý khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính hiệu quả

Khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

Lưu ý khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ
Lưu ý khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ
  • Tuân thủ kỹ luật khi áp dụng các quy tắc
  • Tạo thói quen quản lý tiền
  • Tuyệt đối không chi tiêu lố vào từng chiếc lọ

 Áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ đúng kỹ luật sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân rất tốt, tạo ra thu nhập nhiều hơn và góp phần gia tăng dòng tiền cho bản thân. Bên cạnh đó, việc quản lý tài chính đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát được mức độ chi tiêu mỗi tháng của bản thân, để từ đó cân nhắc xem xét lại và hạn chế mua sắm những vật dụng chưa thật sự càn thiết.

Lời kết

Như vậy, vài viết đã chia sẽ  các thông tin chi tiết về quy tắc 6 chiếc lọ tài chính, hy vọng rằng các thông tin trên sẽ mang đến nhiều hữu ích cho bạn đọc và giúp bạn áp dụng từng quy tắc đúng cách nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Vay Tín Chấp SeABank Với Thủ Tục Nhanh 2023

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức va vốn hỗ trợ  nguồn tài chính cần [...]

Mã Số CVV/CVC Là gì? Cách Bảo Mật Mã CVV Cần Biết

Mã CVV/CVC là những thông tin người sở hữu thẻ Visa, thẻ tín dụng được [...]

Hướng Dẫn Vay Tiền Bằng Sổ Hộ Khẩu Nhanh Nhất Trong Ngày

Sổ hộ khẩu là văn bản pháp lý do cơ quan công an cấp cho [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *